Siết chặt an ninh tại phiên xử phúc thẩm đại án Oceanbank

© Ảnh : NAM TRẦN/Tuổi Trẻ / Ông Hà Văn Thắm
Ông Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Ngay từ sáng sớm, an ninh trong và ngoài phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm được thắt chặt với nhiều máy soi chiếu an ninh.

Sáng 18/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa đại án Oceanbank ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cùng đồng phạm.

Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm: Liệu có bất ngờ gì mới xảy ra?

Người ngồi ghế chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) cũng có 2 luật sư. Hơn 10 luật sư khác bào chữa cho các bị cáo còn lại.

Được dẫn giải đến tòa sáng nay, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm mặc áo sơ mi màu xanh, tinh thần khá thoải mái.

Ngay từ sáng sớm, an ninh trong và ngoài phiên tòa được thắt chặt với nhiều máy soi chiếu an ninh; những người đến tòa đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân từ cổng bảo vệ. Phóng viên được bố trí ngồi ở tầng lửng để theo dõi phiên tòa.

© Ảnh : NGUYỄN KHÁNH/Tuổi Trẻ / Đại gia Hà Văn Thắm được dẫn giải về trại giam sau khi nghe tuyên án tại phiên xử sơ thẩm
Đại gia Hà Văn Thắm được dẫn giải về trại giam sau khi nghe tuyên án tại phiên xử sơ thẩm  - Sputnik Việt Nam
Đại gia Hà Văn Thắm được dẫn giải về trại giam sau khi nghe tuyên án tại phiên xử sơ thẩm

Ông Đinh La Thăng giơ tay chào mọi người - Sputnik Việt Nam
Đại án Đinh La Thăng: Tiền trảm, hậu tấu
4 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt gồm: Phạm Công Danh — cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh; Hứa Thị Phấn — cựu Chủ tịch Tập đoàn Phú Mỹ; Nguyễn Văn Đức — nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thanh Hóa; Nguyễn Viết Hiền — nguyên Giám đốc OceanBank Phòng Giao dịch Âu Cơ.

Gần 9h, phiên tòa xét xử phúc thẩm bắt đầu với phần kiểm tra căn cước. Bị cáo Hà Văn Thắm là người trả lời đầu tiên.

Trước đó, trong đơn kháng cáo, bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên tháng 9/2017 vì cho rằng không phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ OceanBank, bị tuyên phạt 22 năm tù) đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và giảm hình phạt.

© Ảnh : VOV / Bị cáo Hà Văn Thắm (áo xanh ngoài cùng hàng ghế đầu- ảnh bìa phải) cùng đồng phạm tại phiên xử phúc thẩm.
Bị cáo Hà Văn Thắm (áo xanh ngoài cùng hàng ghế đầu- ảnh bìa phải) cùng đồng phạm tại phiên xử phúc thẩm. - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Hà Văn Thắm (áo xanh ngoài cùng hàng ghế đầu- ảnh bìa phải) cùng đồng phạm tại phiên xử phúc thẩm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Đinh La Thăng và chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Bị cáo Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) và bị cáo Hứa Thị Phấn (cựu Chủ tịch HĐQT công ty Đầu tư Phú Mỹ) kháng cáo toàn bộ bản án.

Các bị cáo là cựu cán bộ của OceanBank kháng cáo xin được xem xét lại tội danh, giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo, xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trước ngày xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank, 5 bị cáo từng có đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự đã bất ngờ rút kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra liên tục, kéo dài trong nhiều năm. Những vi phạm đó đã vượt ra khỏi phạm vi điều chỉnh của các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Toàn bộ số tiền hơn 1.576 tỉ đồng đã được Oceanbank chi trái quy định của Nhà nước và không thu hồi được, đó là hậu quả thiệt hại hiện hữu, đặc biệt nghiêm trọng.

Việc làm trái các quy định của Nhà nước nói trên của các bị cáo còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, làm rối loạn thị trường tài chính, là nguy cơ làm tăng lạm phát; gây tổn hại nghiêm trọng đến việc thực hiện các chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia; sự an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng; xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Nguyễn Xuân Sơn - Sputnik Việt Nam
Vì sao Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ kháng cáo phủ nhận tội tham ô?
Mặt khác, hệ lụy của việc chi lãi suất vượt trần trên dẫn đến Oceanbank không kiểm soát được nguồn vốn, kiểm soát việc thu chi; cho vay và đầu tư dàn trải dẫn đến những khoản nợ khó đòi, nợ xấu và thất thoát vốn; thua lỗ lũy kế hàng năm; mất khả năng thanh khoản, khiến NHNN phải mua lại bắt buộc.

Trước đó, từ 28/8 — 29/9/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm liên quan về các tội "Tham ô tài sản", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Gần 1 tháng xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn mức án chung cho các tội danh là tử hình; Hà Văn Thắm mức án chung thân; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng mức 22 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cùng tội danh này, bà Hứa Thị Phấn phải nhận mức án 17 năm tù.

Những bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 18 tháng tù treo cho đến 30 năm tù giam.

Theo: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала