Tỉnh Irkutsk (Nga) mời gọi nhà đầu tư Việt Nam tới các khu kinh tế đặc biệt

Ngày 17/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã tiếp ông S. Levchenko, Thống đốc tỉnh Irkutsk tới thăm và trao đổi về thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là với tỉnh Irkutsk.

Ông S. Levchenko cho biết, tỉnh Irkutsk rất quan tâm đến phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như kinh tế — thương mại, đầu tư, y tế, du lịch, giáo dục. Hiện nay có khoảng 200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các Trường Đại học tại Irkutsk, chủ yếu là Đại học Bách khoa Irkutsk. Phía Bạn mong muốn tăng số lượng sinh viên sang học tại các trường đại học, không những chỉ ở trường Đại học Bách khoa mà cả ở các trường Đại học Nông nghiệp, Đại học Y.

Thống đốc S. Levchenko giới thiệu Irkutsk có nhiều tiềm năng về kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đây là tỉnh có trữ lượng nước ngọt và diện tích rừng lớn nhất tại Nga, có nhiều nguồn tài nguyên như than, vàng, nhôm, dầu, khí…

Tỉnh Irkutsk có 4 nhà máy thủy điện lớn vì vậy giá điện tại đây cũng rất rẻ. Hiện nay, tỉnh Irkutsk là một trong những tỉnh đứng đầu tại Nga trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Trong năm 2017, đầu tư nước ngoài tại Irkutsk đạt 9 tỷ USD. Chính quyền tỉnh rất quan tâm tới thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các nước châu Á.

© Ảnh : baoquocte Đại sứ Ngô Đức Mạnh (phải) tiếp ông S. Levchenko - Thống đốc tỉnh Irkutsk
 Đại sứ Ngô Đức Mạnh (phải) tiếp ông S. Levchenko - Thống đốc tỉnh Irkutsk - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Ngô Đức Mạnh (phải) tiếp ông S. Levchenko - Thống đốc tỉnh Irkutsk

Ông S. Levchenko kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang Irkutsk tìm hiểu cơ hội đầu tư và thành lập công ty tại đây, tỉnh có chính sách thuế ưu đãi tại các khu kinh tế đặc biệt (5 năm đầu mức thuế là 0%, 5 năm tiếp theo 5%). Tỉnh Irkutsk cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu, năm 2017 xuất khẩu của tỉnh đạt 1,5 tỷ USD, trong đó có cả xuất khẩu thực phẩm sang Việt Nam. Ông Levchenko cũng rất quan tâm tới phát triển du lịch giữa hai nước.

Ông S. Levchenko bày tỏ vui mừng về việc hai bên duy trì trao đổi các đoàn thanh thiếu niên sang nghỉ hè trong 7 năm qua và cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sang công tác tại Irkutsk để trao đổi kinh nghiệm, dự các lớp tập huấn về công tác Đoàn. Đây là những hoạt động tốt nhằm giáo dục truyền thống và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ hai nước hiểu biết lẫn nhau, tăng cường gắn bó đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Nga. Ông cũng đánh giá cao về cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại tỉnh.

Về hợp tác địa phương, Thống đốc S. Levchenko thông tin cuối năm 2017 ông đã thăm Việt Nam, gặp gỡ lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt — Nga, tham dự Hội nghị về Hợp tác giữa tỉnhIrkutsk và tỉnh Quảng Ninh. Trong chuyến thăm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đến Irkutsk vào tháng Năm tới, lãnh đạo hai tỉnh Irkutsk và Quảng Ninh sẽ ký thỏa thuận hợp tác với nhau.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh vui mừng gặp lại Thống đốc S. Levchenko, cảm ơn những tình cảm sâu đậm của Thống đốc dành cho Việt Nam. Đại sứ ủng hộ việc trao đổi, học tập và giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước, đặc biệt Irkutsk là chủ thể liên bang duy nhất của nước Nga có thống đốc là đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ mong muốn Thống đốc và Chính quyền tỉnh Irkutsk tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên và cộng đồng người Việt Nam học tập, kinh doanh và sinh sống tại tỉnh. Đại sứ cho biết sẽ thu xếp thời gian sớm đến thăm tỉnh Irkutsk để tìm hiểu về tiềm năng, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại tỉnh, nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Nga.

Nguồn: baoquocte

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала