Hoa Kỳ xem xét quyền lực mềm của Trung Quốc là mối đe dọa đối với trật tự thế giới

© AP Photo / Andy WongTrung Quốc
Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) – Các chuyên gia Hoa Kỳ trong khuôn khổ hội nghị về “phát triển toàn cầu” được tổ chức ở Viện “CSIS” tại Washington cáo buộc Trung Quốc đe dọa đối với trật tự thế giới bởi vì nước này không luôn luôn tuân thủ các tiêu chuẩn khi cho vay các nước khác.

Một số chuyên gia kêu gọi đàm phán với Trung Quốc để tìm kiếm những điểm chung về vấn đề này bởi vì "Phương Tây cần quốc gia này nhiều hơn Trung Quốc cần Phương Tây".

Người đứng đầu Wethington International LLC Olin Wetington bắt đầu cuộc thảo luận về Trung Quốc.

"Tôi nghĩ chúng ta đang đối mặt với mối đe dọa đối với sự tồn tại của mô hình phát triển, trật tự thế giới, bắt nguồn từ hoạt động của Trung Quốc trên thị trường tín dụng. Một phần của hoạt động này, cùng với việc bỏ qua các tiêu chuẩn, gây nguy hiểm cho sự tồn tại của cơ chế vay minh bạch được Ngân hàng Thế giới đề nghị", — ông Wetington nói.

Phó trợ lý Bộ trưởng tài chính Jeffrey Okamoto ủng hộ quan điểm của ông.

"Hiện chúng ta có tình huống độc nhất khi Trung Quốc vừa là quốc gia đi vay lớn nhất vừa là quốc gia cho vay lớn nhất. Chúng ta đang đối mặt với những vấn đề cấp thiết liên quan đến cấu trúc của hệ thống tài chính hiện đại", — ông nói.

Theo ông, vấn đề có thể được giải quyết tại Câu lạc bộ Paris của chủ nợ, nhưng hiện này điều đó là không thể thực hiện được. Trước đó, các thành viên của G20 cũng nói về nhu cầu Trung Quốc tham gia tích cực hơn trong công việc câu lạc bộ.

sĩ quân hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Vành đai - Con đường và toan tính của Trung Quốc

Thành viên của Hội đồng quản trị của Đại học Nazarbayev và cựu Giám đốc Ngân hàng Thế giới của Trung Á Dennis de Trey kêu gọi những người tham gia bàn tròn với thái độ xây dựng hơn, và không chỉ là những cáo buộc chống lại Trung Quốc.

Ông nói: "Tôi chưa bao giờ thấy quốc gia có mục đích hơn, quốc gia tập trung vào các mục tiêu của mình. Tôi muốn nói với các bạn rằng Trung Quốc hiện đang chiến thắng trong cuộc chiến này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала