Lưới trời thưa nhưng khó thoát: Cựu lãnh đạo Đà Nẵng bị khởi tố- Người trong cuộc nói gì?

© Ảnh : Giáp Hồ/Zing / Cảnh sát khám xét nhà ông Trần Văn Minh
Cảnh sát khám xét nhà ông Trần Văn Minh - Sputnik Việt Nam
Đã có tổng cộng 5 cá nhân (trong đó có 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) bị khởi tố vì có liên quan đến các dự án bất động sản của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”. Họ đã nói gì về việc bán đất cho ông Vũ “nhôm”?

"Trong thời gian đương chức chủ tịch hơn 3 năm của mình, tôi mất phần lớn thời gian để khắc phục một số kết luận của thanh tra

Ông VĂN HỮU CHIẾN

Trước khi bị bắt tạm giam, ông Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện vụ việc đang được Bộ Công an điều tra nên chắc chắn sẽ có câu trả lời sớm, khách quan hơn.

Luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên hàm Vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng - Sputnik Việt Nam
Giờ tôi cũng không biết nên chia vui hay chia buồn với Đà Nẵng nữa?

Đã lấy ý kiến của nhiều bộ ngành

Theo lời ông Minh:

"Các dự án, nhà công sản bán cho Vũ "nhôm" đã được các cơ quan trung ương kiểm tra nhiều lần và lãnh đạo TP cũng đã có giải trình. Khi ra các quyết định bán hay giao đất với giá nào cho ông Vũ "nhôm" TP đều căn cứ trên những cơ sở quy định của pháp luật. Tất cả đều đưa ra thường trực Thành ủy để bàn bạc, đi đến quyết định, chứ không phải cá nhân nào tự quyết định được".

Liên quan đến giá đất, ông Minh cho biết trước đây khi Thanh tra Chính phủ lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên — môi trường thì họ đồng ý thẩm quyền quyết định giá thuộc về UBND TP, còn Hội đồng định giá đất chỉ là cơ quan tham mưu.

© Ảnh : ĐOÀN CƯỜNG/Tuổi Trẻ / Một góc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước
Một góc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước - Sputnik Việt Nam
Một góc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước

Thực chất có những dự án TP nâng giá đất lên so với giá Hội đồng định giá đề xuất, có dự án TP thấy để giá như thế là không ổn, phải giảm xuống, đó là cái quyền của UBND TP.

Nếu lấy giá đất của miếng đất to so với giá đất của miếng đất nhỏ thì không thể hợp lý được, bởi giá đất còn phụ thuộc vào tỉ lệ sử dụng đất, mật độ xây dựng, hệ số che khuất.

Nguyễn Bá Thanh - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ bất ngờ về việc ông Bá Thanh cùng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng "dính líu" đến Vũ 'nhôm'
Việc này TP lấy ý kiến Bộ Xây dựng thì bộ đồng ý với cách giải trình của TP là việc xác định giá đất phải tùy thuộc vào các yếu tố trên. Ví dụ giá đất tỉ lệ xây dựng 50% diện tích đất khác với 70%, 100%.

Đó là chưa nói đến chuyện một số dự án khi giao cho công ty ông Vũ "nhôm" thì TP đã làm việc và có ý kiến của Bộ Công an để phục vụ mục đích an ninh, chính trị. Đây cũng là một yếu tố, TP có trách nhiệm với công việc an ninh của đất nước chứ đâu phải của riêng ai.

Làm theo chỉ đạo

Trước khi bị khởi tố ít ngày, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến trả lời với Tuổi Trẻ rằng: thời gian ông làm chủ tịch là hơn ba năm. Thời gian này, hầu hết các dự án bất động sản liên quan đến ông Vũ "nhôm" đã được các đời chủ tịch trước ký.

Trả lời về việc ông có ký một số quyết định liên quan đến việc giao đất công sản cho ông Vũ "nhôm" thời còn làm phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Chiến nói việc này thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, có thông qua Ban thường vụ Thành ủy lúc bấy giờ.

Ông Phạm Công Danh - Sputnik Việt Nam
Phạm Công Danh "bắt tay ngầm" với cựu Chủ tịch Đà Nẵng mua bán sân Chi Lăng như thế nào?
Trong khi đó, ông Nguyễn Điểu, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên — môi trường Đà Nẵng, nói rằng bây giờ bị khởi tố thì ông thấy mình có trách nhiệm với vai trò là cơ quan tham mưu, thực thi các chủ trương của lãnh đạo TP trong việc bán đất, giao đất cho doanh nghiệp.

Ông Điểu nói:

"Bây giờ chúng tôi không thể đổ lỗi cho vị lãnh đạo đã qua đời. Tuy nhiên, để dẫn đến kết quả mà cơ quan chức năng chỉ ra, nói là sai phạm như ngày hôm nay thì có vai trò rất lớn của vị lãnh đạo đó. Từ trước đến nay, ai cũng biết ở Đà Nẵng, người lãnh đạo đó có vai trò, ảnh hưởng quá lớn, hầu như mọi quyết định, chủ trương bán đất, giao đất cho doanh nghiệp ông đều quyết, còn chúng tôi là người phải thực hiện chủ trương đó. Bối cảnh bây giờ nó như vậy, nên chúng tôi không thể làm khác được".

Kỷ luật 5 cán bộ lãnh đạo sở, ngành

Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ 'nhôm') - Sputnik Việt Nam
Hai cựu Chủ tịch tiếp tay cho Vũ "nhôm" làm Mafia Đà Nẵng như thế nào?
Ngày 19-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 5 cán bộ lãnh đạo các sở, ngành.

Theo đó, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở TN-MT, do có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu Ban thường vụ Thành ủy có chủ trương cho doanh nghiệp triển khai, đồng thời quyết định chủ trương đầu tư và đánh giá tác động môi trường đối với dự án khu đô thị Đa Phước của ông Vũ "nhôm" là vi phạm Luật bảo vệ môi trường.

Có ý kiến trong việc đồng ý chủ trương cho doanh nghiệp thuê nhà đất, trụ sở theo hình thức không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật đất đai 2013.

Kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Vũ Quang Hùng, giám đốc Sở Xây dựng, vì vi phạm trong việc buông lỏng vai trò tham mưu quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đô thị.

Để chủ đầu tư vi phạm trong việc xây dựng không phép, trái phép tại khu du lịch Biển Tiên Sa, dự án tổ hợp Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast.

Kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Trần Huy Đức (chánh Thanh tra TP Đà Nẵng), bà Lê Thị Thu Hạnh (phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng) vì có vi phạm trong việc tham gia ký tên tập thể vào văn bản có nội dung tố cáo, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; sử dụng con dấu của cơ quan, đơn vị không đúng với quy định hiện hành.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ ban đầu từ những bị can liên quan vụ Vũ 'nhôm'
Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Mai Đăng Hiếu (nguyên phó giám đốc Sở Ngoại vụ) vì là cán bộ lãnh đạo nhưng đã có những hành vi thiếu chuẩn mực trong giao tiếp, thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, ông Hiếu còn vi phạm quy định về nhiệm vụ của đảng viên khi ra nước ngoài.

Giá đất phù hợp với giá thị trường tại thời điểm

Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về "khu đất 29ha thuộc dự án sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 thấp hơn giá TP quy định, làm lợi cho doanh nghiệp 570 tỉ đồng", đại diện chính quyền TP Đà Nẵng lúc bấy giờ cho rằng "kết luận trên là không có cơ sở".

Văn Hữu Chiến - Sputnik Việt Nam
Ông Văn Hữu Chiến từng phản bác kết luận của TTCP ra sao?
Thông báo mà ông Văn Hữu Chiến "phản bác" rằng tháng 11-2006, Công ty TNHH Daewon Cantavil và UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc đầu tư dự án khu đô thị phức hợp sân golf Đa Phước, cụ thể trên cơ sở giá thu tiền mặt nước được thống nhất trước đây là 300.000 đồng/m2 và đơn giá thu tiền thuê đất 0,1 USD/m2/năm.

Trong thỏa thuận nguyên tắc này, giao quyền sử dụng đất cho một công ty Việt Nam liên doanh với Công ty Daewon với diện tích 29ha, đơn giá là 300.000 đồng/m2.

"Dự án này Nhà nước giao mặt nước cho chủ đầu tư, chủ đầu tư phải bỏ ra 100% chi phí để làm kè, san lấp mặt bằng, nên việc TP thu tiền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2 là phù hợp với giá thị trường tại thời điểm".

Theo: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала