Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Diễn biến Biển Đông: Việt Nam ứng xử "đúng mực và sáng suốt"

© AP Photo / XinhuaBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Việt Nam cần bình tĩnh, tỉnh táo, bảo vệ độc lập chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ phải dựa trên luật pháp quốc tế và luật pháp trong nước.

Không cuốn theo nước lớn

Cuối tháng 3/2018, nhiều đài, báo nước ngoài đồng loạt thông tin về cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc diễn ra trên Biển Đông. Tờ Reuters, cho biết, có ít nhất 40 tàu và tàu ngầm của Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, đã tham gia cuộc tập trận.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Các động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục USS Mustin của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp. Diễn biến trên được cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bình luận về động thái trên, ông Lê Việt Trường — nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng, vấn đề cần được nhìn nhận dựa trên thực tế và căn cứ pháp luật.

Trước hết, ông khẳng định, việc Trung Quốc thực hiện tập trận trên biển hay tàu thuyền Mỹ tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế là hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. Tuy nhiên, nếu những hoạt động đó lại diễn ra trên Biển Đông, một vùng biển nhạy cảm, đang xảy ra tranh chấp giữa năm bên, sáu nước thì phải lên án.

© Ảnh : mxiongChiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc.
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn (thứ ba từ phải qua) lên thăm tàu Kee Lung (DDG-1801) trong cuộc tập trận diễn ra gần căn cứ hải quân Yilan ngày 13-4 - Sputnik Việt Nam
"Kẻ 8 lạng người nửa cân": Đài Loan kéo tàu ngầm tập trận quân sự thách thức Trung Quốc
Ông Trường cho rằng, Việt Nam là một nước có quyền lợi trực tiếp trên Biển Đông và bắt buộc phải đấu tranh bền bỉ, thường xuyên để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

"Việt Nam đã công bố Sách trắng quốc phòng, trong đó khẳng định quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Việt Nam là rất rõ ràng. Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á — Thái Bình Dương và trên thế giới.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam.

Do đó, bất lỳ hoạt động nào đi ngược với luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền Việt Nam, chúng ta đều phải lên án dù đó là Mỹ hay Trung Quốc", ông Trường nhấn mạnh.

Khẳng định quan điểm nhất quán

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón chính thức Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
"Việt Nam không ngả sang Trung Quốc, và Mỹ không bỏ Biển Đông"
Nhắc lại quan điểm nhất quán của Việt Nam trên Biển Đông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội — Lê Việt Trường cho biết, Việt Nam là một thành viên ASEAN đã ký các Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các điều ước khu vực, Việt Nam có trách nhiệm thực thi với tư cách là một thành viên có trách nhiệm với các nước trong khu vực.

Theo đó, quan điểm của Việt Nam là giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc dùng vũ lực để đe dọa làm phức tạp thêm tình hình xung đột ngoài Biển Đông.

Đây là quan điểm nhất quán và luôn được Việt Nam nhấn mạnh tại nhiều sự kiện trong nước và quốc tế. Ông Lê Việt Trường cho rằng đây là quan điểm rất đúng đắn.

Tàu sân bay USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Học giả Úc: Việt Nam "khôn khéo" “cân bằng chiến lược” ở Biển Đông
Theo ông Trường, trong bối cảnh Biển Đông có những diễn biến phức tạp, Việt Nam đã liên tục có phản ứng về các hoạt động tập trận, về các tranh chấp ngoài Biển Đông là rất đúng mực và cần thiết.

"Việt Nam cần bình tĩnh, tỉnh táo, bảo vệ độc lập chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ phải dựa trên luật pháp quốc tế và luật pháp trong nước. Các hoạt động tập trận không vi phạm luật pháp quốc tế, không xâm hại chủ quyền các nước thì đó là những hoạt động bình thường, nhằm củng cố sức mạnh an ninh quốc phòng, nước nào cũng phải làm. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu phát hiện các hoạt động tập trận có dấu hiệu xâm hại chủ quyền Việt Nam thì Việt Nam phải lên tiếng đấu tranh, bảo vệ", ông Trường nhấn mạnh.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала