CHDCND Triều Tiên công bố chiến lược mới và ngừng thử nghiệm hạt nhân

© AP Photo / Wong Maye-EСеверокорейские солдаты на военном параде в Пхеньяне. Архивное фото
Северокорейские солдаты на военном параде в Пхеньяне. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) – Bắc Triều Tiên vừa công bố đường lối chiến lược mới, ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa để tập trung hoàn toàn vào phát triển kinh tế quốc dân, - theo quyết định đưa ra hôm thứ Sáu ở Bình Nhưỡng trong Hội nghị của BCH TƯ đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Văn kiện hội nghị được công bố hôm thứ Bảy theo kênh của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Theo dữ liệu của hãng thông tấn này, khi phát biểu tại phiên họp toàn thể, nhà lãnh đạo đảng Lao động và Hội đồng Nhà nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng "chiến lược mới tập trung mọi nỗ lực vào xây dựng kinh tế, là tuyến  khoa học và cách mạng nhất" của đảng Lao động Triều Tiên.

Đồng thời Bắc Triều Tiên vẫn bảo tồn tiềm năng hạt nhân hiện có nhưng ngừng không tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, những hoạt động vốn đã trở thành nguyên cớ để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng. Những biện pháp trừng phạt này không cho Bắc Triều Tiên xúc tiến hoạt động kinh tế đối ngoại.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Đường dây liên lạc trực tiếp giữa lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã được thiết lập

"Trong điều kiện khi chúng ta đã hoàn thành thiết lập các phương tiện vũ trang hạt nhân, bây giờ ở nước ta không hiện hữu sự cần thiết thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa nữa, do đó thao trường dành để thử nghiệm cũng hoàn thành sứ mệnh của nó", — KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un.

Theo nghị quyết của hội nghị đảng, kể từ ngày 21 tháng 4, Bình Nhưỡng sẽ ngừng toàn bộ các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Dành cho việc này, sẽ đóng cửa bãi thử ở phía bắc đất nước. Bằng động thái đó, hãng thông tấn lưu ý, CHDCND Triều Tiên liên kết vào những nỗ lực quốc tế về chấm dứt toàn diện mọi thử nghiệm hạt nhân, công nhận là một phần quan trọng của sự nghiệp giải trừ hạt nhân toàn cầu.

Đường lối mới của Bắc Triều Tiên được đảng cầm quyền nước này thông qua trước ngưỡng ấn định tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc ngày 27 tháng 4, cũng như  cuộc gặp dự kiến sau đó của ông Kim Jong-un với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала