“Nga sẵn sàng hiệp lực thúc đẩy giải trừ vũ khí của CHDCND Triều Tiên”

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhBắc Triều Tiên
Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẵn sàng tham gia việc giải quyết hòa bình với tình hình xung quanh Bắc Triều Tiên, tiếp theo tuyến hành động phù hợp của Bình Nhưỡng về giải trừ hạt nhân cần dẫn đến dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Đó là tuyên bố do ông Franz Klintsevich thành viên Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga nêu ra với Sputnik hôm thứ Bảy.

Bình Nhưỡng ngừng tiến hành các vụ thử hạt nhân-tên lửa và đóng cửa bãi thử ở phía bắc đất nước, — theo tuyên bố của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. CHDCND Triều Tiên cũng vạch ra chiến lược tập trung phát triển kinh tế quốc dân, chọn hướng tích cực hợp tác với các nước láng giềng.

"Tuyên bố của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên rất đáng hoan nghênh. Chúng ta đã có thêm một xác nhận rằng ngay cả từ tình huống quốc tế phức tạp nhất cũng có thể tìm thấy lối tháo gỡ mà không gây ảnh hưởng gì đến lợi ích của các bên xung đột", — Thượng nghị sĩ Nga nhận xét. Theo lời ông, thông thường chỉ cần thay đổi những tuyên bố lớn tiếng gay gắt, ngừng khoe cơ bắp sức mạnh là đã đủ.

Северокорейские солдаты на военном параде в Пхеньяне. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
CHDCND Triều Tiên công bố chiến lược mới và ngừng thử nghiệm hạt nhân

"Dù sao chăng nữa, chẳng nên "cầm đèn chạy trước ô tô", chẳng nên đưa ra những kết luận vội vã. Đúng là có tiến bộ, nhưng vẫn còn sớm để khẳng định rằng công việc đang trở thành xu thế rõ rệt. Ngoài ra, đừng quên rằng cả hai bên, Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên — xưa nay đều không phải là những nước nổi bật về tính nhất quán", — chính trị gia Nga nhấn mạnh.

Ông Franz Klintsevich nói thêm rằng bất kỳ sự khiêu khích nào cũng có thể "đảo lộn tình hình". "Về phần mình, Nga sẽ làm tất cả trong khả năng tối đa để không cho xảy ra điều đó", — Thượng nghị sĩ nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала