Đề nghị kết hợp ngày Giỗ tổ Hùng Vương và Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu

© AFP 2023 / Hoang Dinh Nam / ngày Giỗ tổ Hùng Vương
ngày Giỗ tổ Hùng Vương - Sputnik Việt Nam
Biến ngày mồng 10 tháng ba âm lịch (năm nay là ngày 25 tháng 4 theo dương lịch) thành Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - nhiều người Việt chung tay triển khai dự án này. Trong số đó có chị Nguyễn Thị Bích Yến, đại diện của báo Văn Nghệ tại CH Áo và EU.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chị Nguyễn Thị Bích Yến lấy làm tiếc về việc Lễ hội Đền Hùng kể từ năm 2007 là Quốc lễ "Giỗ Tổ Hùng Vương", mà Hùng Vương là người sáng lập ra nước Việt Nam, là Tổ tiên của dân tộc Việt Nam, không được tổ chức ở khắp mọi nơi có cộng đồng người Việt. Đặc biệt là Quốc lễ này có thể phục vụ mục đích tăng cường đoàn kết dân tộc và làm sâu sắc thêm quan hệ với quê hương lịch sử của những người Việt mà trong những thập kỷ gần đây đã chuyển sang nước ngoài vì những lý do khác nhau.

Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Tín ngưỡng dân gian thuần Việt thu hút sự quan tâm của người Nga
Ba năm trước, chị Nguyễn Thị Bích Yến cùng với những người bạn đã tổ chức lễ dâng hương hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương tại Áo. Tham gia hoạt động này đã có hơn ba nghìn người, không chỉ những người Việt sống ở Áo mà còn những chính trị gia, doanh nhân, đại diện của giới truyền thông Áo. Sau sự thành công của hoạt động đầu tiên, những người tổ chức lễ hội này có ý tưởng rằng, ở nhiều quốc gia Ngày giỗ tổ Hùng Vương có thể trở thành Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu để giới thiệu về lịch sử, văn hóa, những truyền thống và, tất nhiên, về cuộc sống ngày nay của Việt Nam. Đặc biệt là UNESCO đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong ba năm qua, nhóm của chúng tôi đã thực hiện các công việc chuẩn bị — chị Nguyễn Thị Bích Yến cho biết — và năm nay Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu kết hợp với Ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức đồng thời tại sáu quốc gia: Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ukraina, Hàn Quốc và, tất nhiên, ở Nga.

Trong cộng đồng người Việt ở Nga việc tổ chức Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã từ lâu trở thành một truyền thống.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Lê Xuân Kiên, trưởng ban liên lạc hội đồng hương Phú Thọ tại Liên bang Nga, mà theo truyền thuyết, trên địa bàn tỉnh này đã có Kinh đô cổ của Quốc gia Văn Lang thời Hùng Vương, cho biết:

Các nghệ sĩ Việt nam đón nhận những tràng vỗ tay nồng nhiệt không ngớt của khán giả Nga - Sputnik Việt Nam
Một Việt Nam rực rỡ trong ngày mưa ở thủ đô Nga

Trong nhiều năm liền chúng tôi tổ chức hoạt động kỷ niệm ở bất cứ nơi nào có người xuất thân từ Phú Thọ. Chỉ riêng ở Matxcơva có hơn năm trăm người. Nhiều người đã sinh ra ở Nga, và đối với họ điều đặc biệt quan trọng là có hiểu biết về nguồn gốc và tổ tiên của mình. Một người trong nhóm chúng tôi có một quán cà phê lớn ở Matxcơva, mà vào ngày này chúng tôi đến đó để kỷ niệm ngày sáng lập nước ta, thưởng thức buổi biểu diễn nghiệp dư. Chúng tôi mời các bạn Nga  — tất cả những ai yêu đất nước chúng tôi, những người muốn tìm hiểu thêm về Việt Nam. Lần này cũng sẽ như vậy. Và Hội đồng hương Phú Thọ ở Nga hoàn toàn ủng hộ sáng kiến kết hợp ngày Giỗ tổ Hùng Vương và Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Năm nay, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch ở Matxcơva sẽ tổ chức lễ dâng hương hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương và sẽ có lễ hội đầy màu sắc.

"Trong năm tới, chương trình lễ hội tại Matxcơva  sẽ được bổ sung bởi hội thảo khoa học. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với ban liên lạc hội đồng hương Phú Thọ tại Nga. Tôi tin chắc rằng, cùng nhau chúng tôi có thể tổ chức hội thảo rất thú vị không chỉ về chủ đề Việt Nam, mà còn về số phận của nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga không chỉ một lần phải bảo vệ sự tự do và độc lập của quê hương",  - chị Nguyễn Thị Bích Yến nói với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала