"Quan lớn" giúp Vũ 'nhôm' ôm 220 lô đất cho giấc mộng thao túng DAB

© Ảnh : VietnamNetẢnh ông Phan Văn Anh Vũ tại lễ khánh thành một công trình tại Đà Nẵng năm 2016 được Straits Times Singapore đăng lại ngày 3/1
Ảnh ông Phan Văn Anh Vũ tại lễ khánh thành một công trình tại Đà Nẵng năm 2016 được Straits Times Singapore đăng lại ngày 3/1 - Sputnik Việt Nam
Mua với giá 812.000 đồng/m2, chỉ qua vài công đoạn với sự giúp sức của nhiều lãnh đạo Đà Nẵng, Vũ “nhôm” bán lại với giá 9,5 triệu đồng/m2. Không những vậy, trong lúc các hợp đồng mua bán chưa kịp hoàn thiện...

Nhận thấy vai trò của Vũ "nhôm" trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), Viện KSND Tối cao đã quyết định trả hồ sơ và Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ đồng thời bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DAB để tiếp tục làm rõ các hành vi liên quan đến việc cấu kết chiếm đoạt 200 tỷ đồng của ngân hàng này.

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. - Sputnik Việt Nam
GĐ Công an Đà Nẵng chính thức lên tiếng về tin đồn được Vũ 'nhôm' tặng biệt thự 100 tỷ

Tuy nhiên, theo tài liệu của NNVN, trước khi thực hiện thương vụ ngoạn mục trên, Vũ "nhôm" đã thao túng nhiều quan chức Đà Nẵng để có thể ôm tới 220 lô đất đi cầm cố cho giấc mộng "ôm" Ngân hàng Đông Á.

Theo cơ quan điều tra, năm 2013, khi DAB bị sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền và vàng trong kho quỹ, ông Trần Phương Bình muốn tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014. Chính vì vậy, ông Bình và Vũ "nhôm" đã gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất để Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá hơn 600 tỉ đồng. Nếu thương vụ thành hiện thực, Vũ sẽ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

 

© Ảnh : Kiến ThứcÔng Vũ còn khai rằng khi cần tiền để sử dụng thì gọi điện thoại cho ông Trần Phương Bình hoặc nhờ ông Bình mua đô la giúp. Trường hợp ông Vũ nhờ mua hộ thì ông Bình sẽ chỉ đạo cấp dưới mua giúp.
Ông Vũ còn khai rằng khi cần tiền để sử dụng thì gọi điện thoại cho ông Trần Phương Bình hoặc nhờ ông Bình mua đô la giúp. Trường hợp ông Vũ nhờ mua hộ thì ông Bình sẽ chỉ đạo cấp dưới mua giúp. - Sputnik Việt Nam
Ông Vũ còn khai rằng khi cần tiền để sử dụng thì gọi điện thoại cho ông Trần Phương Bình hoặc nhờ ông Bình mua đô la giúp. Trường hợp ông Vũ nhờ mua hộ thì ông Bình sẽ chỉ đạo cấp dưới mua giúp.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ ban đầu từ những bị can liên quan vụ Vũ 'nhôm'
Để có thể thực hiện việc mua cổ phần, Phan Văn Anh Vũ đã lấy "sổ đỏ" của 220 lô đất tại TP Đà Nẵng thế chấp chính ở DAB vay 400 tỉ đồng. 200 tỉ đồng còn lại, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi cho Vũ bằng cách Vũ phải ký chứng từ nộp khống.

Đáng chú ý, trong số 220 lô đất Vũ "nhôm" thế chấp có 139 lô thuộc khu đô thị Harbour Ville, nằm trong khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ cao tầng ở phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Những khu đất được ký hiệu A2, A4, A6, A8… mà Vũ "nhôm" và một số quan chức Đà Nẵng bắt tay nhau làm xiếc để thâu tóm và trục lợi.

Theo tìm hiểu của NNVN, khu đô thị Harbour Ville có diện tích 170.213 m2. Cả 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến đã ký nhiều văn bản và bút phê hỗ trợ Vũ "nhôm" thâu tóm toàn bộ diện tích đất trong dự án này.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) (trái) và ông Trần Phương Bình - nguyên TGĐ DongABank (phải) - Sputnik Việt Nam
Trả hồ sơ, điều tra tiếp vụ ông Trần Phương Bình chuyển hàng chục triệu đôla cho Vũ "nhôm"
Đầu tiên là đấu giá đất. Trong giai đoạn 2007 — 2008, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có các quyết định phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đất này là 2,5 triệu đồng/m2. Quyết định ban hành ngày 15/11/2007.

Căn cứ vào quyết định do ông Minh ký, Cty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng đã tổ chức quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng và sau đó chỉ có một đơn vị tham gia là Cty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586.

Ngày 22/3/2011, ông Trần Văn Minh đồng ý chủ trương khi UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn về việc chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng cả 4 khu đất có ký hiệu A2, A4, A6, A8 sang cho Phan Văn Anh Vũ. 8 ngày sau cũng cơ quan này tiếp tục đồng ý bằng văn bản giảm 10% tiền sử dụng các khu đất trên cho Vũ "nhôm".

Với giá đất 2,5 triệu đồng/m2, Vũ "nhôm" cho rằng vẫn còn cao nên ngày 8/4/2011 đã có đơn xin xem xét lại giá chuyển QSDĐ theo hình thức giá đất thô (chưa đầu tư cơ sở hạ tầng) đối với diện tích khu đất nêu trên. Chỉ trong vòng 10 ngày, ông Trần Văn Minh đã ký công văn 2128 đồng ý chủ trương cho phép Vũ nhận QSDĐ với đơn giá 812.000 đồng/m2.

Sau khi có được đất trong trong tay với những "ưu đãi" từ Chủ tịch Trần Văn Minh, Vũ "nhôm" bắt đầu thao túng. Kế nhiệm ông Minh, Chủ tịch Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011-2014 Văn Hữu Chiến tiếp tục có những quyết định, bút phê mang tính tiếp tay cho Vũ "nhôm".

Ngày 20/12/2011, Phan Văn Anh Vũ có tờ trình gửi UBND TP và Sở TN-MT Đà Nẵng xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Ngày 5/10/2012, Sở TN-MT Đà Nẵng có báo cáo liên quan và nhận được bút phê của ông Văn Hữu Chiến với nội dung: "Chuyển anh Điểu (Giám đốc Sở TN-MT) giải quyết". Sau đó, ông Chiến đã ký một số văn bản đồng ý về chủ trương cấp "sổ đỏ" cho Phan Văn Anh Vũ.

Ông Trần Phương Bình - Sputnik Việt Nam
Cứ cần tiền, Vũ "nhôm" lại gọi ông Bình và thế là 1.160 tỉ "đội nón ra đi"
Được sự hậu thuẫn của 2 đời Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ "nhôm" không chỉ nâng diện tích đất ở biệt thự từ 69.462 m2 (tỷ lệ 40,8%) lên 71.716 m2 (42,13%) mà còn đưa phần diện tích đất trên vào Cty Cổ phần đầu tư Mega với tư cách chủ đầu tư, lập dự án Khu đô thị Harbour Ville. Từ dự án này, Vũ "nhôm" chia toàn bộ diện tích đất thành 527 lô, xin UBND quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho từng lô một và rao bán với giá 9,5 triệu đồng/m2 (hiện giá thị trường khoảng 15 — 20 triệu đồng/m2).

Ngày 26/10/2012, UBNDTP Đà Nẵng đồng ý cấp 527 giấy chứng nhận QSDĐ cho Vũ, trong đó 495 thửa đất ở với tổng diện tích hơn 91.220m2; 32 thửa đất thương mại dịch vụ với tổng diện tích hơn 29.167m2, thời hạn sử dụng lâu dài.

Mua với giá 812.000 đồng/m2, chỉ qua vài công đoạn với sự giúp sức của nhiều lãnh đạo Đà Nẵng, Vũ "nhôm" bán lại với giá 9,5 triệu đồng/m2. Không những vậy, trong lúc các hợp đồng mua bán chưa kịp hoàn thiện, Phan Văn Anh Vũ đã mang hàng loạt "sổ đỏ" đưa vào Ngân hàng Đông Á thế chấp lấy 400 tỷ đồng rồi dùng chính số tiền này mua cổ phần tại ngân hàng này.

Theo: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала