Chính quyền TP Hồ Chí Minh phải trả lại 10kg vàng tịch thu sai

© AP Photo / Sukharevskyy Dmytrovàng
vàng - Sputnik Việt Nam
Cho rằng ông Hiếu buôn lậu vàng, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và tịch thu 10kg vàng tang vật. Ông Hiếu đã khởi kiện và TAND cấp cao tại TPHCM đã xử cho ông thắng kiện, buộc UBND TPHCM phải hủy quyết định trên, trả tang vật cho ông Hiếu.

TAND TPHCM vừa có văn bản đề nghị UBND TPHCM tổ chức cuộc họp trao đổi cụ thể về việc thi hành án đối với vụ án hành chính mà ông Phạm Duy Hiếu đã thắng kiện UBND TPHCM.

Theo nội dung vụ án, ngày 9/5/2014, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Duy Hiếu (giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý Anh Phương) về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 15 triệu đồng, đồng thời tịch thu 10kg vàng.

Quyết định này được đưa ra sau khi Công an TPHCM lập biên bản vi phạm hành chính từ việc phát hiện 10kg vàng do ông Hiếu vận chuyển với lý do số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất.

Vàng - Sputnik Việt Nam
Sự thật bất ngờ về kho báu một tấn vàng ở Hòa Bình

Sau đó, ông Hiếu khởi kiện ra Tòa Hành chính TAND TPHCM, yêu cầu hủy quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND TPHCM.

Trong đơn khởi kiện, ông Hiếu trình bày số vàng đó không phải của công ty ông đang kinh doanh mà là tài sản riêng của gia đình (do mẹ vợ tặng làm của hồi môn khi vợ chồng ông kết hôn năm 2008). Hơn nữa, số vàng này chưa được mua bán trao đổi.

Cũng theo ông Hiếu, quyết định xử phạt của chính quyền TPHCM dựa vào báo cáo của Công an TPHCM cho rằng số vàng này là kinh doanh nhập lậu (giám định cho thấy số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất) là không có căn cứ.

Vì vậy, nguyên đơn yêu cầu tòa hủy quyết định nói trên, trả lại vàng. Trong phiên xử sơ thẩm ngày 26/1/2016, TAND TPHCM đã bác đơn kiện của ông Hiếu. Không chấp nhận bản án sơ thẩm, ông Hiếu kháng cáo.

Ngày 7/11/2016, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa này, đại diện UBND TPHCM cho rằng quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND TPHCM là đúng quy trình, đúng thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị HĐXX bác kháng cáo của ông Hiếu.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, trình bày của các bên tại phiên tòa, HĐXX TAND cấp cao tại TPHCM đã quyết định chấp nhận kháng cáo của ông Hiếu, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND TPHCM.

Ngay sau đó, chính quyền TPHCM đã có đơn gửi Viện KSND tối cao, đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm ông Hiếu đề nghị TAND TPHCM buộc UBND TP thi hành án thì vẫn chưa có quyết định xem xét giám đốc thẩm đối với bản án, hoặc yêu cầu hoãn thi hành bản án.

Trong khi đó, theo quy định, sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà UBND TPHCM không thi hành án thì ông Hiếu có quyền đề nghị tòa án ra quyết định bắt buộc thi hành án.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала