Việt Nam đề xuất nâng tuổi hưu: Nam lên 62, nữ 60

© Ảnh : Quochoi.vnBộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hội nghị trung ương 7 sẽ quyết định các nội dung cải cách lĩnh vực bảo hiểm xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hội nghị trung ương 7 sẽ quyết định các nội dung cải cách lĩnh vực bảo hiểm xã hội - Sputnik Việt Nam
Tại phiên họp của Ủy ban các vấn đề xã hội hôm nay 23-4, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trình bày sơ bộ đề án cải cách bảo hiểm xã hội chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7.

Trong đó, về tuổi nghỉ hưu, đề án trình Trung ương đặt ra lộ trình để nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

"Tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, chúng tôi đề xuất lộ trình thực hiện để không gây sốc đối với người lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Có hai phương án được đưa ra. Phương án một là nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng.

Phương án hai là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, quan điểm của Chính phủ trình Trung ương hiện đang nghiêng về phương án một.

Số vào bằng số ra

Trình bày về hiện trạng người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện nay, bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết số người tham gia BHXH mới hiện tương đương với số lượng người nhận BHXH một lần, tức là số vào tương đương với số ra.

"Không có nước nào mà chính sách BHXH lại thoáng như vậy, đóng ít nhưng hưởng nhiều, đóng thời gian ngắn nhưng lại hưởng dài, ngoài hưởng phần mình đóng lại còn hưởng phần nhà nước hỗ trợ trong đó nữa", ông Dung nói.

"Người lao động đóng BHXH rồi xin rút một lần, một thời gian sau có việc mới lại đóng và sau đó lại xin rút một lần".

Trong đề án trình Trung ương, cơ quan tham mưu của Ban cán sự đảng Chính phủ đề xuất thiết kế chính sách BHXH "phù hợp với thông lệ quốc tế, công bằng, nếu người đóng BHXH rút ra sớm thì chỉ được nhận phần do mình đóng".

Như vậy, người lao động có thể nhận lương hưu khi thời gian đóng thấp hơn mức quy định hiện tại, có thể dưới 20 năm, tất nhiên là chỉ được nhận BHXH tương ứng với số tiền họ đóng.

"Chúng tôi thiết kế ba tầng, tầng thứ nhất là nhà nước đóng cho các đối tượng chính sách để họ hưởng lương hưu. Tầng thứ hai là BHXH bắt buộc, giống như quy định hiện hành. Tầng thứ ba là bảo hiểm tự nguyện, người lao động đóng cao hưởng cao", — Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Ông khẳng định nếu các phương án trên được Trung ương đồng ý, phải sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành.

"Hy vọng với tư duy đổi mới trong thực hiện chính sách BHXH, độ bao phủ của chính sách này sẽ rộng hơn", bộ trưởng bày tỏ.

Được biết, Hội nghị Trung ương 7 sẽ họp vào đầu tháng 5 tới, trước khi Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5 vào ngày 21-5.

Tính đến cuối năm 2017 cả nước có 13,6 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Có khoảng 230.000 doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, trong khi số liệu cơ quan thuế cung cấp thì cả nước có tới 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

"Như vậy, còn trên 300.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc, và theo ước đoán của chúng tôi thì có khoảng 3 triệu người chưa tham gia BHXH bắt buộc", bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông Đào Ngọc Dung cũng lưu ý một trong những bất cập lớn hiện nay là vẫn có 66% số lao động nằm trong khu vực phi chính thức, vận động họ tham gia BHXH tự nguyện còn rất khó, nếu không giải được bài toán này thì rất khó đạt mục tiêu trên 50% người lao động tham gia BHXH.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала