Ý kiến chuyên gia: Liệu Lầu Năm Góc có ngăn được Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga hay không?

© Sputnik / Dmitry VinogradovTổ hợp tên lửa chống máy bay Nga S-400 đã triển khai ở Syria
Tổ hợp tên lửa chống máy bay Nga S-400 đã triển khai ở Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Áp lực nặng nề đối với Thổ Nhĩ Kỳ từ phía Mỹ và NATO nhằm thuyết phục nước này không nên mua hệ thống phòng không S-400 của Nga chắc không thể buộc Tổng thống Tayyip Erdogan hủy bỏ giao dịch.

Chuyên gia quân sự Nga, tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko thông báo với Sputnik như vậy.

Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
NI nghi ngờ rằng Lầu Năm Góc bịa đặt về Hệ thống phòng không của Nga

Trước đó, tạp chí National Interest công bố thông tin rằng Lầu Năm Góc đã cố tình nghi ngờ về tính hiệu quả của tên lửa phòng không Nga để ngăn không cho Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400.

"Theo tôi, chiến thuật này sẽ không mang lại bất cứ kết quả gì đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì  Bộ Tổng tham mưu nước này đã tiến hành một cuộc kiểm tra sơ bộ và đưa ra kết luận về những tính năng vượt trội của S-400" — ông Korochenko nói.

Bên cạnh đó, theo ông, Tổng thống Erdogan biết rõ những nguy cơ tiềm ẩn nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tương tự của Mỹ, ví dụ, tổ hợp Patriot.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumph của trung đoàn phòng không ở Crưm - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn thay thế S-400 của Nga

"Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay không mấy đẹp đẽ, và chắc sẽ không cải thiện thêm sau khi chúng tôi mua hệ thống Patriot. Bù lại, Mỹ sẽ có trong tay cơ hội tắt hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ vào bất kỳ lúc nào, vì trong phần mềm của phiên bản hệ thống Patriot xuất khẩu có cài sẵn chức năng này", — chuyên gia cho biết thêm.

Đồng thời, ông Korotchenko cũng gọi hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là "lựa chọn tốt nhất trên thị trường quốc tế hiện nay".

"Chọn hệ thống của Nga cũng có nghĩa là lựa chọn có lợi cho chủ quyền quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ", — ông Korochenko nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала