BNG nêu hậu qủa của việc Hoa Kỳ từ chối phê chuẩn CTBT

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Việc Hoa Kỳ từ chối ý định phê chuẩn Hiệp ước cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBT) và lập trường của Washington về vấn đề này sẽ mở đường cho cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã công bố học thuyết hạt nhân của Hoa Kỳ, trong đó chú ý nhiều đến sự phát triển của lực lượng hạt nhân của Nga. Trong số các mối đe dọa tiềm năng khác Lầu Năm Góc cũng nhắc tới Bắc Triều Tiên, Iran và Trung Quốc. Lầu Năm Góc thông báo rằng những nỗ lực của Mỹ sẽ nhằm mục đích phát triển các đầu đạn hạt nhân có công suất thấp. Ngoài ra, theo học thuyết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chi tiền cho việc hiện đại hoá lực lượng hạt nhân và phát triển các yếu tố của "bộ ba hạt nhân" (tên lửa liên lục địa, tàu ngầm chiến lược và máy bay ném bom). Hoa Kỳ nói rằng họ ủng hộ việc giảm vũ khí hạt nhân, nhưng chỉ trích hiệp ước về việc cấm hoàn toàn loại vũ khí này do LHQ đề xuất, vì nó không đáp ứng chương trình nghị sự hiện tại.

"Việc Hoa Kỳ từ chối phê chuẩn CTBT, chính thức được xác nhận trong Cập nhật chính sách hạt nhân, đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hiệp ước từng được ký kết và phê chuẩn bởi đa số quốc gia, bao gồm Nga", — báo cáo đánh giá về báo cáo của Bộ Ngoại giao về việc tuân thủ các thỏa thuận và cam kết kiểm soát vũ khí, không phổ biến vũ khí và giải trừ vũ khí  (KVRN) được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao cho biết.

Bộ Ngoại giao lưu ý rằng "Việc Mỹ dần dần tạo ra các điều kiện cho việc nối lại các thử nghiệm hạt nhân khiến người ta nghi ngờ rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала