Ảnh hưởng tới uy tín cà phê Việt Nam

© Ảnh : Dân Trí / 21 tấn cà phê trộn pin đã bị thu giữ nhưng chưa thể xử lý hình sự.
21 tấn cà phê trộn pin đã bị thu giữ nhưng chưa thể xử lý hình sự. - Sputnik Việt Nam
Theo các chuyên gia ngành hàng cà phê, vụ dùng bột pin để nhuộm phế phẩm cà phê gần như không ảnh hưởng gì tới giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên.

Bởi 90% sản lượng cà phê Việt Nam là để XK dưới dạng nguyên liệu (cà phê nhân). Lượng cà phê XK đã qua chế biến (cà phê hòa tan, cà phê rang xay…) còn khá khiêm tốn, và đều có nguồn gốc từ những nhà máy lớn, có uy tín, có các chứng nhận an toàn thực phẩm…

Thực tế cho thấy, trong những ngày qua, giá cà phê nhân xô tuy vẫn lúc lên lúc xuống, nhưng là do tác động từ giá cả ở các sàn giao dịch quốc tế là London và New York. Bên cạnh đó là các thông tin về thời tiết, mùa vụ, tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD… tại các nước sản xuất lớn như Brazil, Colombia…

Ông Đỗ Hà Nam, PCT Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, cho hay, vụ việc trên không ảnh hưởng gì tới thị trường cà phê nhân xô ở Tây Nguyên cũng như XK cà phê của Việt Nam. Bởi vụ việc này mang tính cá biệt, và nhiều khả năng là một dạng gian lận thương mại.

© Ảnh : danviet / Toàn cảnh sản xuất cà phê bẩn tại xưởng bà Loan
Toàn cảnh sản xuất cà phê bẩn tại xưởng bà Loan - Sputnik Việt Nam
Toàn cảnh sản xuất cà phê bẩn tại xưởng bà Loan

Giả thiết rằng cơ sở thu mua của bà Loan dùng bột pin nhuộm đen các tạp chất như đá, phế phẩm… là để trộn lẫn những thứ này vào cà phê nhân để bán cho các cơ sở rang xay chế biến cà phê nhằm gian lận về khối lượng, thì những tạp chất đó cũng sẽ khó lọt được vào khâu chế biến. Bởi trước khi đưa vào rang xay, chế biến, các doanh nghiệp phải sàng lọc lại cà phê nguyên liệu một cách kỹ càng, và những tạp chất sẽ bị loại bỏ. Do đó, "cà phê pin" hầu như không có khả năng được biến thành sản phẩm cà phê rang xay, cà phê chế biến cung cấp cho người tiêu dùng.

Tuy không ảnh hưởng tới thị trường cà phê nhân xô nội địa và hoạt động XK cà phê, nhưng ông Nam cũng cho rằng vụ dùng bột pin nhuộm phế phẩm cà phê sẽ ít nhiều tác động tới tâm lý của nhiều người tiêu dùng cà phê ở trong nước. Mặt khác, nếu thông tin vụ việc này được đăng tải trên một số tờ báo nước ngoài, có thể các nhà NK sẽ quan tâm hơn về kiểm soát chất lượng với cà phê Việt Nam.

© Ảnh : VOV / Nước pha bột pin được dùng làm "chất tạo màu" cho cà phê!
Nước pha bột pin được dùng làm chất tạo màu cho cà phê! - Sputnik Việt Nam
Nước pha bột pin được dùng làm "chất tạo màu" cho cà phê!

Còn theo ông Nguyễn Quang Bình, một chuyên gia phân tích thị trường cà phê, về lâu dài, thông tin từ vụ dùng bột pin nhuộm phế phẩm cà phê có thể sẽ làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của cà phê Việt Nam. Bởi chỉ một ngày sau khi nhiều tờ báo Việt Nam đưa tin về vụ dùng bột pin để nhuộm cà phê, nhiều báo nước ngoài đã đăng tải lại thông tin này.

Lâu nay, cà phê Việt Nam tuy đứng hàng thứ 2 trên thế giới về lượng XK, nhưng giá bán lại thường vào nhóm rẻ nhất thế giới. Một trong những nguyên nhân quan trọng là cà phê Việt Nam vẫn thường bị coi là chất lượng không tốt, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Vốn đã bị mang tiếng như vậy, nên những vụ việc như dùng bột pin để nhuộm phế phẩm cà phê, khi xuất hiện trên cả báo chí nước ngoài, thì lại càng làm xấu thêm hình ảnh, uy tín của cà phê Việt Nam.

Nguồn: nongnghiep

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала