Việt Nam phản đối Trung Quốc lắp đặt thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho tàu thi công dưới nước, tổ chức cuộc đua thuyền buồm ở Hoàng Sa và cài đặt thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 24/4 khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mạnh mẽ lên án các hành động của Trung Quốc.

Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền đất nước

TTXVN dẫn lời bà Hằng cho hay Trung Quốc gần đây tiến hành một số hoạt động như: cho tàu You Lian Tuo 9 tiến hành thi công dưới nước, tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như cho cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Những hành động này "đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo này; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông", người phát ngôn nói.

​Hồi đầu tháng, báo Wall Street Journal của Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt trên 2 tiền đồn ở quần đảo Trường Sa các thiết bị có khả năng làm nghẽn hệ thống radar và liên lạc. Báo dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc nói thiết bị phá sóng điện tử cho thấy Bắc Kinh hướng đến mục đích quân sự, dù lâu nay họ vẫn khẳng định việc xây dựng trên các đảo nhằm phục vụ các mục đích phi quân sự.

Theo bài viết, động thái trên đã tăng cường khả năng của Trung Quốc trong việc củng cố các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và gây khó khăn cho hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực có tuyến đường giao thương trên biển bận rộn bậc nhất thế giới.

​Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hệ thống nghi là thiết bị phá sóng được lắp đặt trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực", bà Hằng nhấn mạnh.

Theo: TTXVN, WSJ, Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала