Uy tín của ASEAN trên thế giới ngày càng tăng nhờ hoạt động tích cực của Việt Nam

© AP Photo / Bullit MarquezHội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN lần thứ 30, ngày 29 tháng 4 năm 2017 ở Manila, Philippines. Từ bên trái: Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong.
Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN lần thứ 30, ngày 29 tháng 4 năm 2017 ở Manila, Philippines. Từ bên trái: Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong. - Sputnik Việt Nam
Tại Moskva, trong hội trường truyền thông Viện kinh tế quốc dân và Hành chính công thuộc Phủ Tổng thống Liên bang Nga đã tổ chức hội thảo chuyên đề "Yếu tố tăng cường của Nga trong ASEAN", được tổ chức trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Singapore.

Những người tham gia cuộc họp — đại diện của giới  khoa học, cộng đồng và giới kinh doanh hàng đầu của Nga, cũng như của một số nước ngoài cho rằng: ASEAN với động lực tiến triển  ngày càng thúc đẩy nhiều sáng kiến ​​hữu ích. Và đối thoại Nga-ASEAN chứng tỏ là một ví dụ về sự hợp tác liên tục và hiệu quả trên phạm vi quốc tế, như một mô hình cho các tổ chức tương tự ở những khu vực khác trên thế giới. Tốc độ gia tăng 90 phần trăm trong thương mại giữa Nga và ASEAN trong hai năm qua là một con số rất nghiêm túc, những người tham gia hội thảo lưu ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - Sputnik Việt Nam
Kỷ nguyên mới: Việt Nam là "chìa khóa" cho Australia vào ASEAN và Biển Đông?
Trong cuộc phỏng vấn của "Sputnik", Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Quỹ hỗ trợ nghiên cứu "Hội thảo ý tưởng Á-Âu" Gregori Trofimchuk nói rằng: trong cuộc họp, Việt Nam  nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Đất nước này, — ông Trofimchuk nhấn mạnh, — chiếm một vị trí quan trọng đối với Nga trong ASEAN. Việt Nam là nước đầu tiên trong các quốc gia của Hiệp hội đã ký kết Hiệp định thương mại tự do với Nga và các đối tác của mình trong Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU),là nước đưa ra nhiều sáng kiến ​​với mục đích khắc phục các biện pháp trừng phạt chống Nga từ phía phương Tây. Quan hệ Nga-Việt không chỉ là cầu nối đối với Nga ở Đông Nam Á, mà còn là một ví dụ điển hình cho các nước khác trong khu vực.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng ASEAN, Việt Nam muốn ẩn dưới đôi cánh của Mỹ
Như Phó Đại sứ Singapore ở Liên bang Nga, ông Seo Xi Chen nói trong bài phát biểu của mình tại cuộc họp rằng: sau Việt Nam, Singapore sẽ trở thành quốc gia thứ hai sẽ ký thỏa thuận về khu vực thương mại tự do với EAEU. Đại diện của công ty Nhật Bản «MARUCHU LLC» bà Akiko Sato thông tin rằng Thái Lan và Indonesia cũng hướng đến việc ký kết thỏa thuận với EAEU. Bà Sato đề nghị những người tham dự hội thảo sử dụng "nền tảng" Việt Nam để thực hiện một loạt các dự án liên doanh ba bên Nhật-Nga-Việt. Bà bày tỏ sự tin tưởng rằng ngày nay Nga và Nhật Bản có thể mở rộng quan hệ đối tác kinh tế chính là dựa trên cơ sở của Việt Nam.

Uy tín của ASEAN trên thế giới hiện nay đang phát triển chính là nhờ mức hoạt động tích cực của Việt Nam, những người tham gia hội thảo ở Moskva xác nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала