Bộ Ngoại giao bình luận về vụ xâm nhập vào Tổng lãnh sự quán Nga

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteBộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam
Wasgington, (Sputnik) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauerth giải thích việc nhân viên Mỹ xâm nhập vào tòa nhà tổng lãnh sự Nga tại Seattle là "biện pháp trả đũa" chính sách của Liên bang Nga.

Trước đó có thông tin rằng  đại diện của chính quyền Hoa Kỳ đã đến nơi cư trú của Tổng lãnh sự Nga tại Seattle, mở cửa rồi vào tòa nhà.

"Hôm nay, các nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đi kiểm tra toàn bộ tòa nhà của tổng lãnh sự quán ở Seattle để xác nhận rằng các nhân viên ngoại giao đã rời khỏi đây. Chúng tôi sẽ giữ gìn và duy trì tòa nhà theo nghĩa vụ của chúng tôi. Không có "sự xâm nhập" nào cả, đơn giản đó là lời đáp trả một cách cứng rắn, hợp pháp đối với hành vi thái quá vẫn đang tiếp diễn của Nga", — bà Nauert viết trên Twitter.

Đồng thời, bà đã đề cập đến Công ước Viên về Quan hệ Lãnh sự, theo đó Hoa Kỳ đã rút lại sự đồng ý của mình cho việc thành lập và hoạt động của lãnh sự quán Nga tại Seattle.

"Chúng tôi đã làm điều này để phản đối việc chính phủ Nga sử dụng chất độc thần kinh  Novichok ở Anh", — bà Nauert viết.

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала