Huyện Lý Sơn từ chối thẳng: Không cắt đảo Bé cho FLC

© Flickr / James LoeschNước biển dâng và những ảnh hưởng của nó đến Việt Nam
Nước biển dâng và những ảnh hưởng của nó đến Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn FLC muốn lấy 61ha ở khu vực đảo Bé làm quần thể khu du lịch Bình Châu - Lý Sơn nhưng bị từ chối.

Ngày 25/4/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Thanh — Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, không đồng ý với đề nghị của Tập đoàn FLC về việc lấy 61ha ở đảo Bé để làm quần thể khu du lịch Bình Châu — Lý Sơn.

Đảo Bé Lý Sơn là một trong những đảo có diện tích nhỏ bé nhưng tuyệt đẹp với san hô nhiều màu sắc, được ví như thiên đường Madives ở Việt Nam.

Năm 2017, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thông qua phương án dành gần 50 tỉ đồng để thực hiện Đề án xây dựng khu vực Lý Sơn — Bình Châu thành Công viên Địa chất toàn cầu, giai đoạn 2017 — 2024.

Cùng với đó, Quảng Ngãi sẽ hợp tác với Viện Khoa học địa chất Việt Nam hoàn thiện hồ sơ liên quan, sớm trình UNESCO công nhận.

Chính vì thế, ông Thanh cho rằng, không một đơn vị nào được tác động phá vỡ cảnh quan, môi trưởng của đảo Bé Lý Sơn.

Lý do mà ông Thanh đưa ra là do khu vực đảo Bé đã được quy hoạch để làm Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn — Bình Sơn.

"Chúng tôi chỉ chấp nhận khu vực đảo Bé là nơi khách du lịch của Tập đoàn FLC có thể đến tham quan" — ông Thanh nói.

Được biết, quần thể du lịch Bình Châu — Lý Sơn có diện tích đề xuất quy hoạch 1.243ha, thuộc địa giới hành chính các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu, huyện Bình Sơn và đảo nhỏ thuộc xã An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Để tạo điều kiện của doanh nghiệp thực hiện dự án trên địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký nhiều công văn hỏa tốc trong thời gian ngắn, yêu cầ cả hệ thống quyết tâm, đồng hành cùng FLC.

Thậm chí, Quảng Ngãi còn tính đến cả phương án đổi vị trí đồn biên phòng Bình Hải — huyện Bình Sơn để phục vụ dự án. Điều này đã khiến dư luận có nhiều thông tin trái chiều.

Ngày 24/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông báo, cho biết: Dự án quần thể khu du lịch và đô thị Bình Châu- Lý Sơn do Tập đoàn FLC đầu tư vào Quảng Ngãi mới trong giai đoạn chủ trương kêu gọi đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi công văn chưa chặt chẽ về câu chữ khiến dư luận hiểu nhầm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng dịnh, không bất chấp các quy định pháp luật bỏ qua các trình tự thủ tục cấp phép đầu tư, triển khai dự án. Mọi thủ tục liên quan đến cấp phép đầu tư, triển khai dự án, đánh giá tác động môi trường, sử dụng đất đều phải tuân thủ đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Về đất quốc phòng và dời đồn biên phòng, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định nếu thu hồi, điều chỉnh quy hoạch cũng phải đảm bảo các quy định pháp luật; có sự tham gia của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Quốc phòng.

Việc quy hoạch dự án của FLC phải đảm bảo đời sống ổn định, phát triển kinh tế của người dân, nhất là gắn với không gian biển, đảo phù hợp với tình hình thực tế chứ không có chuyện cách 8 km mới mở một đường xuống biển.

Nguồn:baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала