Hoa Kỳ lập sổ những quốc gia không ủng hộ quan điểm của Washington tại Đại hội đồng LHQ

© AP Photo / Mark LennihanHôm thứ Năm, tại phiên họp khẩn cấp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.
Hôm thứ Năm, tại phiên họp khẩn cấp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng. - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Mỹ đã lập danh sách các nước bỏ phiếu thuận tại Đại hội đồng LHQ ủng hộ lập trường của Washington, cũng như danh sách những nước trong đa số các trường hợp mâu thuẫn với quan điểm của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đệ trình Quốc hội báo cáo về cuộc chiến chống lại "ảnh hưởng nguy hại” của Nga
Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, năm ngoái Đại hội đồng LHQ đã xem xét 93 dự thảo nghị quyết. Trong 31% trường hợp, phần lớn các quốc gia thành viên của Đại hội đồng LHQ đã biểu quyết giống với quan điểm của Mỹ, và chỉ số này thấp hơn 10% so với năm 2016. Báo cáo loại này được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố trong vòng 34 năm liên tiếp.

10 quốc gia thường có chung quan điểm với Mỹ tại LHQ là Israel, Micronesia, Canada, Quần đảo Marshall, Úc, Anh, Pháp, Palau, Ukraina, Cộng hòa Séc. Danh sách các quốc gia có quan điểm khác với Hoa Kỳ đối với các văn bản được xem xét tại Đại hội đồng LHQ bao gồm Zimbabwe, Burundi, Iran, Syria, Venezuela, Bắc Triều Tiên, Turkmenistan, Cuba, Bolivia và Nam Phi.

Cờ Nga và Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ tại Moskva - Sputnik Việt Nam
Cố vấn của Donald Trump giải thích lời của Haley về lệnh trừng phạt mới chống Nga

"Người dân Mỹ góp 22% cho ngân sách của LHQ — nhiều hơn ba nước đứng sau gộp lại. Bất chấp sự hào phóng này, những thành viên của LHQ chỉ đồng ý với quan điểm của chúng tôi trong 31% trường hợp, tỉ lệ thấp nhất kể từ năm 2016", trích tuyên bố của đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Theo bà, "đây là một lời đáp không thể chấp nhận được đối với sự đầu tư của chúng tôi ".

Bà Haley nhắc nhở rằng từ khi bắt đầu làm việc với tư cách là Đại diện thường trực của đất nước, bà hứa sẽ lập danh sách thống kê những người mâu thuẫn với lợi ích của Hoa Kỳ.

"Bản danh sách này tự minh chứng những điều cần nói. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đảm bảo rằng sự ủng hộ của chúng tôi dưới hình thức những đồng đô là, biểu hiện sự hào phóng lớn nhất trên thế giới, phải phục vụ cho lợi ích của Mỹ. Chúng tôi muốn ông ấy thấy rằng người Mỹ sẽ không còn bị đánh giá thấp kém nữa" — trích tuyên bố của Đại diện thường trực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала