Nga muốn đăng ký tên gọi “Novichok” cho loại hóa chất dùng trong sinh hoạt

© SputnikShihani
Shihani - Sputnik Việt Nam
SHIHANI(Sputnik)–Tên gọi của chất độc "Novichok" mà theo nhận định của các nhà chức trách Anh và giới truyền thông là chất được dùng trong vụ đầu độc của cựu Đại tá tình báo Skripal, được chuẩn bị đem ra đăng ký thương hiệu ở Nga để sản xuất hóa chất dùng trong sinh hoạt, người đứng đầu khu vực hành chính kín Shihani, ông Andrei Tatarinov cho biết.

"Cách đây vài ngày tôi đọc trên mạng thấy ở tỉnh Uliavovs một người nông dân đã bắt đầu cho sản xuất loại dầu hướng dương có tên là "Novichok". Chuyện này làm tôi hơi thấy bất an. Vì đây là thương hiệu của chúng tôi, liên quan tới vùng Shihani. Tôi đã lệnh cho các nhà chức trách thành phố chuẩn bị thủ tục để đăng ký thương hiệu "Novichok" với tư cách là một loại hóa chất dùng trong sinh hoạt hàng ngày"- ông cho biết.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Tác giả "Novichok": Skripal không bị đầu độc bằng chất này
Tại Salisbury thuộc Anh, ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Các phương tiện truyền thông của Anh thông báo rằng chất hóa học có tên "Novichok", có khả năng gây ra đầu độc của Skripal, dường như được sản xuất tại một cơ sở thuộc Shihani, tỉnh Saratov.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала