Liệu tiền có cứu Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử?

© Ảnh : Hoàng Lam/ZingBị cáo Sơn được dẫn giải đến phiên phúc thẩm.
Bị cáo Sơn được dẫn giải đến phiên phúc thẩm. - Sputnik Việt Nam
Sau khi VKSND Cấp cao đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên tử hình, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục kêu oan. Ông ta mong được khắc phục hậu quả để thoát án tử.

Chiều 27/4, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương) được phép tự bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án Oceanbank.

Nguyễn Xuân Sơn - Sputnik Việt Nam
Nóng: Đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Hai ngày trước, khi luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn về các tội Tham ô, Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ.

Bước đến bục khai báo, bị cáo 56 tuổi mang theo tập giấy đã chuẩn bị. Ông ta căng thẳng hơn những ngày trước, ánh mắt trùng xuống trước khi trình bày nội dung bào chữa.

Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận bản thân chỉ phạm tội Cố ý làm trái và tiếp tục kêu oan về các tội Tham ô và Lạm dụng chức vụ.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói chưa bao giờ có ý định tham ô tài sản của tập đoàn dầu khí. - Sputnik Việt Nam
Vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn muốn bán tài sản giúp chồng thoát án tử
Bị cáo này cho rằng tòa sơ thẩm kết luận ông ta chiếm đoạt 69 tỷ đồng là chưa phù hợp. Cựu Tổng giám đốc Oceanbank nói đã chi toàn bộ khoản tiền đó để chăm sóc khách hàng theo chủ trương chi lãi ngoài của Hà Văn Thắm.

"Bị cáo đã trình bày rõ ràng, thành khẩn rằng khoản đó chi cho một số lãnh đạo, cấp trên tại tập đoàn, cấp trên của bị cáo, chi cho một số hoạt động khác như lễ, Tết", Sơn dịu giọng giãi bày với HĐXX.

Tiếp tục bào chữa, người bị tuyên án tử hình đánh giá bản thân là người trung thực, thật thà và đàng hoàng nên được mọi người quý mến. Do đó, Tập đoàn dầu khí (PVN) và Oceanbank mới tín nhiệm bầu các chức vụ.

© Ảnh : Việt Hùng./ZingHà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo.
Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo. - Sputnik Việt Nam
Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo.

"Bị cáo chỉ mong sự thật trở về với sự thật của nó", Sơn nói và mong muốn HĐXX xem xét đúng tội danh để đưa ra phán quyết phù hợp. 

Nguyễn Xuân Sơn được dẫn đến phòng xử sáng nay 29.9. - Sputnik Việt Nam
Nóng: Bị tuyên án tử, Nguyễn Xuân Sơn khai chi hết tiền cho ai?
Sau gần nửa giờ tự bào chữa, Nguyễn Xuân Sơn kiến nghị, sau khi HĐXX đưa ra bản ản phúc thẩm, ông ta nguyện dùng nhiều tài sản của bản thân và gia đình để khắc phục hậu quả.

Theo cựu Tổng giám đốc ngân hàng, trong trường hợp HĐXX tòa phúc thẩm vẫn kết tội bị cáo tham ô và lạm dụng chức vụ, ông ta xin được sử dụng số tiền 20 tỷ đồng tòa sơ thẩm tuyên Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN) trả lại để bồi hoàn cho PVN trong số 49 tỷ đồng mà Sơn bị cáo buộc chiếm đoạt.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn cũng liệt kê nhiều căn hộ, biệt thự ở khu vực hồ Tây và những nơi khác ở Hà Nội để khắc phục hậu quả.

"Theo giá hiện nay thì các tài sản này cũng bán được 25 tỷ, là tổng cộng được 45 tỷ. Bị cáo cũng đã nhờ luật sư đề nghị anh em, bạn bè trợ giúp…", bị cáo Sơn nói.

Theo: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала