"Người thanh lý vụ 9/11" bị lây lan dịch bệnh ung thư máu bí ẩn

© AFP 2022 / Doug Kantervụ khủng bố 11 tháng 9
vụ khủng bố 11 tháng 9 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Có hiện tượng kỳ quái là các nhân viên cứu hộ dập đám cháy và thu dọn đống đổ nát tại địa điểm tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York mà các đối tượng khủng bố phá hủy ngày 11 tháng Chín 2001, bây giờ thường bị ung thư máu. Đó là tuyên bố của bác sĩ trong bài báo đăng trên tạp chí JAMA Oncology.

Chuyên gia Amit Verma từ trường Y Albert Einstein College of Medicine ở New York (Hoa Kỳ) và các đồng nghiệp từ lâu đã chú ý thấy rằng, việc dập đám cháy và thu dọn đống đổ nát tại địa bàn Trung tâm Thương mại Thế giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhân viên cứu hộ và kích thích nhạy cảm mắc bệnh ung thư.

chụp em-rai - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học đã phát triển một hình xăm có khả năng phát hiện ung thư giai đoạn đầu
Vấn đề là ở chỗ từ đống đổ nát của tòa tháp đôi và đám cháy tiếp theo đã tung vào không khí một lượng lớn bụi amiăng, chất hydrocacbon thơm và những chất gây ung thư khác. Phần lớn trong số những chất độc hại này lắng đọng hoặc hòa tan trong không khí tại khu vực đổ vỡ mà các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên cật lực làm việc thu dọn trong suốt 10 tháng.

Như  giả thiết của các nhà khoa học, khoảng thời gian dài như vậy tiếp xúc với các chất độc hại ắt có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của các nhân viên cứu hộ. Để kiểm tra, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập và phân tích mẫu máu và mô từ 800 "người thanh lý vụ 9/11".

Nghi ngờ hóa ra là có cơ sở —  những người tham gia công việc dọn dẹp loại bỏ các mảnh vỡ, có khả năng vế mắc bệnh u tủy sơ khởi (ung thư máu) cao gấp đôi so với các cư dân khác ở New York.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала