Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đề cập đến vấn đề những người Nhật bị bắt cóc

TOKYO (Sputnik) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thứ Sáu giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, đã đề cập tới vấn đề về những công dân Nhật Bản bị mật vụ của Bắc Triều Tiên bắt cóc.

"Ông Moon (Jae-in) nói rằng trong cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim Jong-un, ông đã nêu vấn đề về quan hệ giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên, vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, và hai bên đã thảo luận về quan điểm của Nhật Bản. Tạm thời tôi chưa thể thông báo chi tiết với các vị", — ông Abe nói với các nhà báo sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc. Kênh truyền hình NHK đã phát sóng buổi gặp này.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump thảo luận về Bắc Triều Tiên với lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh rằng, ông muốn cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì ông này đã chân thành thực hiện các thỏa thuận mà hai bên Nhật-Hàn đã đạt được về hỗ trợ giải quyết các vấn đề tồn tại giữa Bình Nhưỡng và Tokyo.

Trong những năm 1970 và 1980, CHDCND Triều Tiên đã bí mật đưa một số công dân Nhật Bản vào lãnh thổ của mình nhằm sử dụng họ vào mục đích gián điệp.

Hôm thứ Sáu 27 tháng 4, lần đầu tiên sau 10 năm đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала