Kim Jong-un sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản bất kỳ lúc nào

© AFP 2023 / Korea Summit Press Pool / Lãnh tụ của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều
Lãnh tụ của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong un cho biết trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản bất cứ lúc nào.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe như vậy trong cuộc điện đàm của họ.

"Tổng thống Moon (Jae-in) đã nói với Thủ tướng Abe rằng lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành một cuộc đối thoại với Nhật Bản bất kỳ lúc nào", trích thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đề cập đến vấn đề những người Nhật bị bắt cóc

Người đứng đầu Hàn Quốc cũng bày tỏ sự sẵn sàng "trở thành cầu nối giữa CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản", thông cáo cho biết.

Vào ngày thứ Sáu, 27 tháng 4, lần đầu tiên sau 10 năm đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên vượt qua ranh giới phân định quân sự vào khu vực trách nhiệm của Hàn Quốc. Sau hội nghị thượng đỉnh, hai bên đã ký một tuyên bố chung, trong đó hai nước nêu rõ ý định đạt tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ, phấn đấu cho sự thịnh vượng chung và thống nhất hòa bình.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала