Bộ Nội vụ chính thức lên tiếng về hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời"

© Ảnh : Minh Chiến/ NLĐThứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết chiếu theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì hoạt động của tổ chức tự xưng "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã vi phạm pháp luật.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 ngày 3-5, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời một số nội dung liên quan đến hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời" (hay Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ).

Hội Thánh Đức Chúa Trời - Sputnik Việt Nam
Lật tẩy 'độc chiêu' của Hội Thánh Đức Chúa Trời "tẩy não" con mồi

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, ngay sau khi các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh về các hoạt động của hội thánh tự xưng nêu trên, các tỉnh, quận, huyện đã vào cuộc xác minh làm rõ. Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đã báo cáo, có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề này.

"Qua phương tiện thông tin đại chúng, "Hội thánh Đức Chúa Trời" có những hành vi của nghiêm cấm, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng với truyền thống thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam"- ông Nguyễn Duy Thăng nói.

Theo ông Thăng, các hành vi của nhóm "Hội thánh Đức Chúa Trời" khi chiếu theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì đây là hoạt động không đúng pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục. Bộ Công an, công an các địa phương như Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa….đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

"Tinh thần chung của cơ quan quản lý nhà nước là đảm bảo tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, nhưng cũng chỉ rõ hành vi vi phạm, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về hành vi vi phạm của nhóm "Hội thánh Đức Chúa Trời"- Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

© Ảnh : ẢNH CÔNG AN CUNG CẤPNguyễn Hoàng Trung, người tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia "Hội thánh của Đức Chúa Trời" trái pháp luật
Nguyễn Hoàng Trung, người tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia Hội thánh của Đức Chúa Trời trái pháp luật - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Hoàng Trung, người tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia "Hội thánh của Đức Chúa Trời" trái pháp luật

Cả xóm náo động do một cô vợ theo ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ - Sputnik Việt Nam
Cả xóm náo động do một cô vợ theo ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’
Trước câu hỏi của báo chí về loại nước đỏ mà "Hội thánh Đức Chúa Trời" sử dụng khi tổ chức sinh hoạt tôn giáo có sử dụng các chất hướng thần hay không, ông Thăng cho biết phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan Công an.

Tổ chức tự xưng mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước với các hình thức truyền đạo biến tướng, có biểu hiện lệch lạc về văn hóa, thuần phong mỹ tục và trục lợi khi người tham gia hội phải đóng tiền, "dâng hiến" thu nhập hàng tháng.

Hội viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đi truyền đạo ở nhiều nơi như các công viên, trung tâm thương mại, siêu thị, trường học… lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để lôi kéo tham gia vào "hội thánh".

© Ảnh : ẢNH CÔNG AN CUNG CẤP“Hội thánh của Đức Chúa Trời” hoạt động trái phép
“Hội thánh của Đức Chúa Trời” hoạt động trái phép - Sputnik Việt Nam
“Hội thánh của Đức Chúa Trời” hoạt động trái phép

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ. - Sputnik Việt Nam
Công an chính thức điều tra nhóm người tự xưng là 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
Liên quan đến tổ chức mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" mà báo chí phản ánh, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Theo ông Thắng, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức trên và đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các cấp, ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала