Trung Quốc đưa tên lửa chống hạm, phòng không tới Trường Sa

© AFP 2022 / Soe Than WinBinh sĩ Trung Quốc
Binh sĩ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Động thái này được thực hiện ngay sau khi Trung Quốc lắp đặt trái phép thiết bị gây nhiễu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

CNBC dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho hay, Trung Quốc đã lặng lẽ lắp đặt các tên lửa hành trình chống hạm và các hệ thống tên lửa đất đối không tại 3 tiền đồn mà nước này xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hành động này sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc bành trướng quyền lực tại khu vực tranh chấp.

Các tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B sẽ cho phép Trung Quốc tấn công các tàu mặt nước trong bán kính 295 hải lý quanh khu vực lắp đặt. Trong khi đó, hệ thống phòng không tầm xa HQ-9B có thể tác chiến nhằm vào máy bay, phương tiện không người lái và tên lửa hành trình trong khoảng 160 hải lý.

Theo CNBC, những hệ thống phòng không này cũng xuất hiện trên ảnh vệ tinh của đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Được biết, các hệ thống tên lửa đã được đưa ra 3 tiền đồn trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trong 30 ngày qua, ngay sau khi Trung Quốc lắp đặt trái phép hệ thống gây nhiễu ở Trường Sa — động thái bị Việt Nam lên tiếng phản đối.

Hồi cuối tháng 4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay, Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Những hành động này "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam" và "trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Nguồn: soha

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала