Forbes: cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu

© Russian Ministry of Defence /  / Chuyển đến kho ảnhMáy bay không người lái tại Syria
Máy bay không người lái tại Syria - Sputnik Việt Nam
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc chế tạo vũ khí có thể mang lại mối hiểm nguy lớn, tác giả của bài viết trong Forbes cảnh báo.

Khi nói đến trí thông minh nhân tạo và những nguy hiểm của nó, thông thường mọi người trước hết nói rằng vì nó có thể mất việc làm. Tuy nhiên, trong bài viết cho Forbes, Paul Armstrong thu hút sự chú ý đến sự nguy hiểm của việc sản xuất máy bay không người lái, đặc biệt là trong bối cảnh của ngành công nghiệp quân sự.

Tập trận quân sự - Sputnik Việt Nam
Nga chế tạo ra loại vũ khí có thể khiến máy bay không người lái “phát điên”

Tự bản thân mình, máy bay không người lái từ lâu đã được sử dụng trong các vấn đề quân sự, tuy nhiên nhờ trí thông minh nhân tạo, các phương tiện ngày trước được sử dụng để trinh sát giờ đây có thể cung cấp hàng hóa, có thể bắn phá và có nhiều khả năng khác. 

Theo đánh giá của một số chuyên gia, một cuộc chạy đua vũ trang mới trong lĩnh vực máy bay không người lái đã bắt đầu, mặc dù chúng vẫn chưa được thử nghiệm trong các cuộc xung đột. Ví dụ, một số phát triển đã có trong tay Trung Quốc, tuy nhiên quốc gia này giữ chúng trong bí mật. Còn nước Anh dường như đã thử nghiệm máy bay chiến đấu và xe tăng tự hành.

MQ-9 Reaper - Sputnik Việt Nam
Máy bay không người lái của Mỹ sẽ tự quyết định sẽ hạ thủ ai

Trí thông minh nhân tạo được phát triển trong bối cảnh tuyệt mật và không có sự giám sát đúng mức, Armstrong viết. Vì vậy, đối với phương tiện dễ dàng bị lạm dụng như vậy, những bộ luật mới, sự giám sát và minh bạch là cần thiết, tác giả kết luận trong bài báo dành cho tạp chí Forbes.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала