Thông tin bất ngờ vụ bắt trùm gỗ lậu Phượng 'râu' ở Đắk Lắk

© Ảnh : A.X/Tuổi TrẻĐường dây Phượng râu chung chi cho cơ quan chức năng hàng tỉ đồng!
Đường dây Phượng râu chung chi cho cơ quan chức năng hàng tỉ đồng! - Sputnik Việt Nam
Theo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Phượng “râu” đã vận chuyển hết số gỗ trúng đấu giá tại khu vực biên giới từ lâu.

Trưa nay, một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, hơn 640m3 gỗ trục vớt tại suối Đắk Đam (thuộc VQG Yok Đôn) mà tỉnh bán đấu giá, đơn vị đã kiểm tra, đóng búa kiểm lâm, xác nhận cho người mua vận chuyển ra ngoài.

Phượng râu tại cơ quan điều tra. - Sputnik Việt Nam
Vẽ lại cung đường gỗ lậu Phượng "râu"

Theo đó, năm 2014, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho phép trục vớt gỗ trên suối Đắk Đam (VQG Yok Đôn) thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng (ĐBP) 747 quản lý.

UBND tỉnh Đắk Lắk sau đó có quyết định xác lập sở hữu nhà nước đối với số gỗ trục vớt này, tổng khối lượng hơn 640m3 các loại từ nhóm 2 đến nhóm 6. Trong đó, có 374 lóng gỗ tròn với khối lượng hơn 579m3 và 116 hộp gỗ xẻ với khối lượng hơn 61m3.

Tháng 1/2017, Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bán đấu giá 2 lô tài sản là gỗ trục vớt nói trên.

© Ảnh : VietnamNetLán trại và phương tiện phá rừng của Phượng "râu" tập kết sát ĐBP 747
Lán trại và phương tiện phá rừng của Phượng râu tập kết sát ĐBP 747 - Sputnik Việt Nam
Lán trại và phương tiện phá rừng của Phượng "râu" tập kết sát ĐBP 747

Lô hơn 579m3 gỗ tròn đã được bán cho công ty TNHH Thảo Trúc do ông Nguyễn Thành Kiệt (trú TP. Cần Thơ, làm Giám đốc) với giá hơn 2,4 tỷ đồng.

© Ảnh : VietnamNetGỗ đấu giá của công ty Thảo Trúc còn hơn 145m3 đang để dọc QL 14C
Gỗ đấu giá của công ty Thảo Trúc còn hơn 145m3 đang để dọc QL 14C - Sputnik Việt Nam
Gỗ đấu giá của công ty Thảo Trúc còn hơn 145m3 đang để dọc QL 14C

Phượng râu tại cơ quan điều tra. - Sputnik Việt Nam
Phượng râu trùm gỗ lậu là ai, tại sao đến giờ mới bị bắt?
Lô hơn 61m3 gỗ xẻ được bán cho ông Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", trú thị trấn Ea T'Ling, Cư Jút, Đắk Nông) với giá 294 triệu đồng.

Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn cho biết, lô hơn 579m3 gỗ công ty Thảo Trúc trúng đấu giá, từ ngày 10/4/2017 đến ngày 12/4/2018, đơn vị đã kiểm tra xác nhận hơn 434m3 gỗ tròn từ nhóm 2 đến nhóm 7 để công ty này vận chuyển ra khỏi khu vực VQG Yok Đôn.

Khối lượng gỗ còn lại công ty Thảo Trúc chưa vận chuyển là hơn 145m3 và đang để ở hai bên đường QL 14C sát ĐBP 747.

Đối với số gỗ hơn 61m3 từ nhóm 2 đến nhóm 6 mà ông Phan Hữu Phượng trúng đấu giá, Hạt Kiểm lâm huyện đã kiểm tra, xác nhận và từ ngày 10/4 đến ngày 5/9/2017, ông Phượng đã vận chuyển hết số gỗ này.

© Ảnh : VietnamNetXe gỗ lậu của Phượng "râu" bị Bộ Công an bắt giữ tại huyện Cư Jút (Đắk Nông)
Xe gỗ lậu của Phượng râu bị Bộ Công an bắt giữ tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) - Sputnik Việt Nam
Xe gỗ lậu của Phượng "râu" bị Bộ Công an bắt giữ tại huyện Cư Jút (Đắk Nông)

Tuy nhiên, ngày 27/4/2018, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt giữ 2 xe ô tô BKS 61C-072.70 và 61L-3057 chở khoảng 40m3 gỗ lậu tại thị trấn Ea T'ling (Cư Jút, Đắk Nông).

Phượng râu tại cơ quan điều tra. - Sputnik Việt Nam
Bộ đội Biên phòng lên tiếng vụ gỗ lậu Phượng “râu”
Các đối tượng khai số gỗ là của ông Phan Hữu Phượng, được vận chuyển từ bãi tập kết tại tiểu khu 464, thuộc lâm phần VQG Yok Đôn, gần ĐBP 747 (xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Đặc nhiệm Bộ công an đã vây ráp lán trại của Phượng tại tiểu khu 464, thu giữ nhiều tang vật dùng để phá rừng; ghi nhận nhiều bãi gỗ cũ và mới vừa được khai thác, chưa được vận chuyển.

Khám xét nhà riêng của Phượng, công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển gỗ lậu. Trong đó, có nhiều cuốn sổ nội dung ghi chép chi tiết về việc đường dây của Phượng chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Kiểm tra các kho, xưởng của Phượng "râu", bước đầu phát hiện hơn 300m3 gỗ quý.

© Ảnh : VietnamNetÔng Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng ĐBP 747) cùng Chính trị viên và 2 lãnh đạo ĐBP 749 đã bị đình chỉ công tác để điều tra
Ông Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng ĐBP 747) cùng Chính trị viên và 2 lãnh đạo ĐBP 749 đã bị đình chỉ công tác để điều tra - Sputnik Việt Nam
Ông Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng ĐBP 747) cùng Chính trị viên và 2 lãnh đạo ĐBP 749 đã bị đình chỉ công tác để điều tra

Liên quan đến vụ bắt giữ gỗ lậu của Phượng "râu" tại khu vực biên giới, Bộ tư lệnh BĐBP đã đình chỉ công tác ông Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng ĐBP 747), Bùi Khắc Hiệp (Chính trị viên ĐBP 747); Trần Tiến Vinh (Đồn phó ĐBP 749) và Phạm Công Khanh (Chính trị viên ĐBP 749) để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm.

© Ảnh : VietnamNetXe gỗ lậu của Phượng "râu" đi qua một loạt ĐBP và chốt kiểm lâm trên QL 14C nhưng không bị kiểm tra, bắt giữ
Xe gỗ lậu của Phượng râu đi qua một loạt ĐBP và chốt kiểm lâm trên QL 14C nhưng không bị kiểm tra, bắt giữ - Sputnik Việt Nam
Xe gỗ lậu của Phượng "râu" đi qua một loạt ĐBP và chốt kiểm lâm trên QL 14C nhưng không bị kiểm tra, bắt giữ

Công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc kinh doanh gỗ của Phượng râu - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát khám nhà riêng của Phượng 'râu'
Theo tìm hiểu, để vận chuyển được gỗ từ điểm tập kết ở tiểu khu 464 (ĐBP 747) ra ngoài, xe của Phượng "râu" phải qua một loạt ĐBP trên QL 14C thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Ngoài ra, phải xuyên qua rừng VQG Yok Đôn với một loạt chốt kiểm lâm và Đồn Công an Ea Pô (Cư Jút, Đắk Nông) mới về được kho bãi ở huyện Cư Jút.

Tuy nhiên, thông tin từ trinh sát Bộ Công an, trong một thời gian dài, xe chở gỗ lậu của Phượng "râu" đi nghênh ngang mà không bị cơ quan nào kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.

Một nghịch lý khác, Phượng "râu" trúng đấu giá gỗ tháng 1/2017, đến tháng 9/2017 thì vận chuyển hết ra ngoài. Vậy nhưng, ĐBP 747 cho biết, Phượng "râu" dựng lán trại, tập kết máy móc tại đây từ 5-6 năm trước và còn câu điện từ ĐBP để sử dụng.

Theo: VietnamNet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала