Washington Post liệt kê số lần Trump nói dối trước công chúng

© AFP 2023 / Nicholas Kamm / Donald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump mới tại vị chức Tổng thống Mỹ mới hơn một năm, vậy mà trong khoảng thời gian này ông đã kịp đưa ra hơn ba nghìn tuyên bố sai sự thật, The Washington Post tính toán.

Như có thể thấy trong dữ liệu cơ sở của bộ phận đặc biệt  trong tòa soạn The Washington Post, chuyên tham gia vào việc kiểm tra tính xác thực trong tuyên bố của quan chức cấp cao Mỹ, trong vòng 466 ngày giữ chức Tổng thống, ông Trump 3001 lần đã tuyên bố sai hoặc không chính xác. Trung bình chỉ số đó là  khoảng sáu  lần rưỡi một ngày.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump gọi bà Clinton là một kẻ nói dối tầm cỡ thế giới

Hơn nữa, như các tác giả  của phân ban trong báo The Washington Post  nhận xét: trong những ngày mới tại vị, Tổng thống Trump đưa ra ít lần tuyên bố sai hơn — 4.9 tuyên bố/ngày, nhưng sau đó con số này đã tăng lên và đạt 9 lần mỗi ngày. Ngoài những điều không đúng từ miệng "hà quan" của người đứng đầu nhà nước, nhóm nhà báo WP cũng ghi lại các trường hợp khi Donald Trump thay đổi quan điểm của mình một cách đột ngột mà không thừa nhận điều đó.

biên giới Mỹ-Mexico - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Trump bình luận về việc tòa án từ chối cấm xây tường biên giới với Mexico

Như các tác giả của bài báo nhận xét, Trump cũng có xu hướng lặp lại những phát biểu sai lầm của mình, và lặp đi lặp lại. Ví dụ như họ liệt kê đến 133 ý tưởng mà tổng thống Mỹ lặp lại ít nhất ba lần. Điển hình là việc Trump nói 13 lần trong vòng năm tuần qua, rằng bức tường trên biên giới giữa Mỹ và Mexico, đã được xây dựng, nhưng Quốc hội đã không cấp kinh phí cho ông làm việc đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала