Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Phải tiếp tục cải cách vấn đề visa để thu hút khách quốc tế

© Ảnh : VGP/Nhật Bắc / Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận và đề xuất xử lý kỷ luật, cách chức đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nếu Ban Bí thư Trung ương đồng ý với đề xuất của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các bước xử lý đối với Thứ trưởng Thoa.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận và đề xuất xử lý kỷ luật, cách chức đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nếu Ban Bí thư Trung ương đồng ý với đề xuất của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các bước xử lý đối với Thứ trưởng Thoa. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước mắt Thủ tướng đồng ý miễn visa cho 5 nước Châu Âu thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, về chiến lược lâu dài, sẽ phải tiếp tục cải cách vấn đề này để thu hút khách du lịch.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, phiên họp Chính phủ đã đề cập đến đề xuất của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và các Bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng về việc tiếp tục miễn visa cho 5 nước châu Âu (gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy).

"Hiện tại, 5 nước châu Âu  đang được miễn thị thực và sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6/2018. Và sau khi nghe ý kiến của Bộ VHTTDL và các bộ liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tiếp tục miễn visa cho 5 nước châu Âu nói trên bắt đầu từ 1/7/2018 với thời hạn là 3 năm", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Quốc hội đã cho phép Chính phủ thí điểm cấp visa điện tử. Đây là cải cách rất mạnh mẽ.

"Chúng ta không để cho khách quốc tế phải đến gặp trực tiếp các cơ quan ở nước ngoài, ở cửa khẩu. Khách nước ngoài dù ở bất cứ nơi nào cũng có thể đăng ký cấp visa. Sự cải cách này nhằm đem lại sự thuận tiện cho khách du lịch, giúp chúng ta có lượng khách rất tốt", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói thêm.

Minh chứng cho kết quả này, ông Mai Tiến Dũng nêu: Năm 2015, có 720.000 lượt khách Tây Âu đến Việt Nam, năm 2016 tăng lên 855.000 lượt khách và năm 2017 lượng khách Tây Âu đến Việt Nam là 4,5 triệu lượt.

"Tất nhiên không chỉ có chính sách thông thoáng về visa mà có được kết quả này còn nhờ vào hoạt động quảng bá du lịch, sản phẩm du lịch… ngày càng tiến bộ. Đây là những động thái rất tích cực giúp lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng xấp xỉ 30%", ông Mai Tiến Dũng nhận định.

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc về "chiến lược dài hơi cho visa", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, về lâu dài vấn đề visa sẽ còn phải tiếp tục được cải cách nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.

"Visa liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó liên quan đến Luật Xuất — Nhập cảnh. Rồi còn về thời hạn lưu trú 15 hay 30 ngày… Rồi quan điểm về vấn đề song phương có đi có lại, quan điểm kỹ thuật trong xử lý về chủ trương, định hướng, chiến lược… Mọi vấn đề tổng thể sau này sẽ đề xuất Quốc hội xem xét, sửa đổi.

Chúng ta đã hội nhập nên không thể khác được. Về khía cạnh này, chúng ta phải minh bạch, công khai, tháo gỡ và tạo điều kiện cho khách du lịch.. Chúng ta không nặng nề về phí visa vì nếu thu hút được khách du lịch đến đất nước chúng ta, chúng ta còn được nhiều hơn", ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh./.

Nguồn: toquoc

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала