Kiến thức tiếng Việt của người Hàn Quốc mang lại gì cho họ?

© AP Photo / Kham/Pool Photo / Вьетнамские дети с флагами Вьетнама и Южной Кореи в ожидании прибытия президента Южной Кореи Мун Джэина в Ханое, Вьетнам
Вьетнамские дети с флагами Вьетнама и Южной Кореи в ожидании прибытия президента Южной Кореи Мун Джэина в Ханое, Вьетнам - Sputnik Việt Nam
Người Nga có câu ngạn ngữ: Ngôn ngữ sẽ đưa tới Kiev. Nghĩa là người nào sử dụng ngôn ngữ để biến nó thành thông tin cần thiết cũng có thể giải quyết được nhiều vấn đề, kể cả nếu ban đầu không biết đường đi tới đâu đó, rồi cũng sẽ tìm ra được đường.

Tôi nhớ lại câu ngạn ngữ này khi đọc bài báo đăng trên tạp chí The Diplomat ở Tokyo về chuyện ở Hàn Quốc số người muốn học tiếng Việt ngày càng tăng. Năm ngoái số lượng người Hàn Quốc muốn trả thi tiếng Việt lên tới 800 người. Tức là hơn 15% so với một năm trước đó.

Việt Nam - Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam và "cái bắt tay" với Chính phủ Hàn Quốc
Còn một điều đáng chú ý nữa là số lượng những người dân Hàn Quốc muốn thi đại học và trả thi môn tiếng Việt với tư cách là môn thi đầu vào, cũng ngày càng nhiều hơn.

Vì sao người Hàn Quốc lại muốn học tiếng Việt? Nhiều người có thể phát biểu, vì sự gần gũi về sắc tộc và nền văn minh. Nhưng sự gần gũi này có từ một trăm năm, năm mươi năm, ba mươi năm trước.

Tôi tin rằng sự quan tâm đột nhiên trỗi dậy trong những người Hàn Quốc với tiếng Việt liên quan tới những mối liên hệ kinh tế được thiết lập giữa hai nước. Ngày nay, Hàn Quốc đang là nước đứng thứ hai trong kim ngạch thương mại với Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác thứ tư trong quan hệ buôn bán với Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào kinh tế Việt Nam, năm ngoái tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là 7 tỉ đô la Mỹ. Năm 2017 tại Việt Nam có khoảng 5500 các công ty Hàn Quốc đang hoạt động, trong đó có những nhà khổng lồ mà cả thế giới biết tới như Samsung, Lotte, CJ.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc xích gần Việt Nam trong xung đột thương mại Mỹ, Trung?
Khi nói về sự hấp dẫn của Việt Nam đối với người nước ngoài, người ta thường nhớ đến môi trường ổn định trong nước, tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam, những quy định luật pháp rất dân chủ đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng để kinh doanh thành công, cần hiểu kỹ những sắc thái tinh tế khác, ví dụ tính tình của người Việt Nam, truyền thống lao động, những nét đặc thù của văn hóa chính trị… Và để làm được điều này, trong các công ty Hàn Quốc cần có các chuyên gia biết tiếng Việt. Đây chính là cách mà công ty kinh doanh thực phẩm Ourhome của Seul làm: công ty này đã tổ chức các khóa học tiếng Việt cho nhân viên của mình

Có vẻ như trong cách tiếp cận này người Hàn Quốc không làm điều gì thật đặc biệt, độc nhất vô nhị. Nhưng không phải quốc gia nào khi hợp tác với Việt Nam cũng khuyến khích việc học tiếng Việt ở nước mình. Sau đó lại đi ngạc nhiên tự hỏi, vì sao các công ty Hàn Quốc vượt trội mình trên thị trường Việt Nam? Bây giờ thì các công ty này phải hiểu một điều rằng, chính ngôn ngữ tiếng Việt đã đem tới thành công trong việc mở rộng quan hệ với Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала