Bộ Ngoại giao Nga: Hoa Kỳ gây thiệt hại cho chính mình nếu ra khỏi giao kèo hạt nhân Iran

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova /  / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) – Việc ra khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran sẽ tác động tiêu cực đến chính Hoa Kỳ, Nga trông đợi rằng Washington sẽ có quyết định sáng suốt. Đó là tuyên bố của ông Vladimir Ermakov Giám đốc Cơ quan phụ trách không phổ biến và kiểm soát vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga.

"Nếu từ phía Mỹ có vi phạm thỏa thuận này, hẳn là sẽ cần áp đặt biện pháp trừng phạt chống Hoa Kỳ. Tôi nói giả thiết như vậy nhưng nếu họ vi phạm Kế hoạch đã  được củng cố bằng nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thì từ động thái đó chính bản thân Hoa Kỳ sẽ bị thiệt hại", — ông Ermakov nói với các nhà báo.

Iran - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng tiết lộ: Khi nào Iran có vũ khí hạt nhân
Ông nhấn mạnh rằng trong mọi trường hợp thì Nga luôn có lợi, thậm chí cả khi Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa thuận.  Trước hết, xét trong lĩnh vực kinh tế. "Chúng tôi sẽ nhẹ nhàng hơn dưới góc độ kinh tế trong quan hệ với Iran. Chúng tôi có thể cung cấp những gì mình muốn", — ông nói thêm.

Giám đốc Ermakov khẳng định rằng nếu Hoa Kỳ ra khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran, thì khi đó Nga sẽ xem xét việc tiếp nối sự hiện hữu của Kế hoạch từ cơ sở lợi ích riêng của mình.

"Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng một định dạng có thể chấp nhận được cả cho các nước châu Âu và cho Trung Quốc. Nếu điều đó có lợi, chúng tôi sẽ tiếp tục hiệu lực của Kế hoạch hành động chung toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran. Nếu thấy Hoa Kỳ đi xa như vậy để phá hủy Kế hoạch, chúng tôi tất nhiên sẽ phải suy tính làm gì tiếp theo", —  ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала