Chuyên gia: Liều lượng 50-100 gram chất A-234 có thể giết hết dân thành phố Salisbury

© Sputnik / Alexey Filippov /  / Chuyển đến kho ảnhvụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh
vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Sử dụng 50-100 gram chất tác chiến A234 mà Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuyên bố có thể tiêu diệt toàn bộ dân số của thành phố Salisbury ở Anh, điều này làm dậy lên mối nghi ngờ về việc chính chất này được sử dụng.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Đã xác định liều lượng chất độc trong “vụ Skripal”
Sputnik biết điều này qua lời ông Leonid Rink, một trong những chuyên gia phát triển vũ khí hóa học "Novichok" mà người Anh cho là tương đương với chất A234.  

Tờ báo New York Times dẫn lời người đứng đầu của OPCW, ông Ahmet Üzümcü, trước đó đưa tin rằng liều lượng của chất gây ra vụ ngộ độc của cựu đại tá GRU Sergei Skripal và con gái Julia ở Salisbury, Anh là khoảng từ 50-100 gram

" Thật là một cơn ác mộng. Cả thành phố Salisbury cũng chẳng còn nếu dùng cả số lượng đó"- ông Rink bình luận về tuyên bố này.
"Đây là số lượng kinh khủng, khối lượng dùng để tác chiến. Tôi cũng chẳng biết bao nhiêu người sẽ bị giết vì liều lượng này nữa», — ông nói.
Theo ông Rink, những tuyên bố như vậy lại một lần nữa khiến người ta nghi vấn về việc liệu có đúng là chất A-234 được sử dụng trong vụ Skripal hay không.

Tại thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4 tháng Ba, cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông là Yulia đã bị ngộ độc, làm dấy lên vụ xì căng đan quốc tế. London khẳng định rằng việc hai bố con ông Skripla bị ngộ độc bằng chất độc thần kinh A234 là do chính quyền Nga thực hiện, Matxcơva cương quyết bác bỏ cáo buộc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала