Tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

© AP Photo / Doan Tan / Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm
Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Chiều 4/5, sau nửa ngày nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên y án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với Hà Văn Thắm.

Lúc 14h hôm nay (4/5), sau nửa ngày nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết với kháng cáo của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương) và hơn 20 bị cáo trong đại án Oceanbank.

Nguyễn Xuân Sơn - Sputnik Việt Nam
Tòa tuyên án với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm

Theo đó, HĐXX tuyên y án chung thân với Hà Văn Thắm; tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, 22 năm tù với Nguyễn Minh Thu; 20 năm tù với Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank)…

Các bị cáo tỏ ra căng thẳng

Xuất hiện tại tòa chiều nay, các bị cáo tỏ ra căng thẳng. Do bản án dài nên HĐXX cho họ được ngồi.

Căn cứ kết quả điều tra, xét hỏi, tranh tụng công khai tại tòa, HĐXX phúc thẩm nhận định số tiền trên 69 tỷ mà Công ty BSC thu phí ngoài lãi suất hợp đồng tín dụng và ngoài tỷ giá hợp đồng mua bán ngoại tệ của 801 tổ chức, cá nhân  là trái quy định nên buộc Nguyễn Xuân Sơn nộp lại để sung công quỹ Nhà nước. Số tiền 49 tỷ được xác định do Sơn tham ô của PVN nên buộc bị cáo bồi thường cho PVN.

© Ảnh : Việt Hùng./Zing / Hà Văn Thắm (áo anh) và Nguyễn Xuân Sơn (áo trắng) tại phiên tòa chiều 4/5.
Hà Văn Thắm (áo anh) và Nguyễn Xuân Sơn (áo trắng) tại phiên tòa chiều 4/5. - Sputnik Việt Nam
Hà Văn Thắm (áo anh) và Nguyễn Xuân Sơn (áo trắng) tại phiên tòa chiều 4/5.

Tại tòa phúc thẩm, Sơn khai đưa cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN). Tuy nhiên, Quỳnh mới nhận 20 tỷ nên tòa tách riêng để giải quyết sau.

Số tiền liên quan tội Cố ý làm trái đã chi hơn 1.300 tỷ đồng trừ số tiền Hà Văn Thắm sử dụng riêng còn hơn 1.100. Số tiền này Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn có trách nhiệm bồi hoàn.

Về việc Nguyễn Xuân Sơn và vợ Võ Thị Thanh Xuân có nhiều tài sản chung. Bà Xuân muốn dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả cho chồng nhưng nhiều tài sản đang bị kê biên. Thấy nguyện vọng này là chính đáng, HĐXX sẽ kiến nghị cơ quan thi hành án xác nhận số tài sản hợp pháp để khắc phục hậu quả cho bị cáo.

Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Bất ngờ: Ông Thăng kháng cáo, mong Tòa công tâm hơn
Các bị cáo là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch cho rằng tội Cố ý làm trái không còn tại Bộ luật hình sự 2015 nên hành vi này không còn nguy hiểm cho xã hội. HĐXX thấy rằng tội danh này không còn không có nghĩa chính sách hình sự đã thay đổi. Thực tế tội Cố ý làm trái được cụ thể hóa hành vi thành các tội danh cụ thể khác, do đó không thể áp dụng chế định miễn trách nhiệm hình sự như đề nghị của một số bị cáo, luật sư tại tòa.

Về tình tiết giảm nhẹ, HĐXX cùng quan điểm với cấp sơ thẩm: các bị cáo là người làm công ăn lương, tích cực thu hồi, khắc phục hậu quả, phối hợp điều tra… HĐXX phúc thẩm không chấp nhận đơn kháng cáo của tất cả các bị cáo nêu trên.

Về kháng cáo của Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, HĐXX cho rằng nội dung không cụ thể. Kết quả xét xử xác định khi cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ, Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank) đã cho vay không đúng mục đích, vi phạm các quy định cho vay vốn còn Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn giữ vai trò đồng phạm. Việc tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Danh 14 năm tù, Phấn 17 năm tù về tội Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng và quyết định trách nhiệm dân sự là phù hợp. HĐXX không chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo này.

Trước đó, hôm 26/4, qua nhiều ngày xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định tòa sơ thẩm áp dụng 4 tội danh Cố ý làm trái; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn; Tham ô và Vi phạm quy định về cho vay để xét xử các bị cáo trong đại án Oceanbank là có căn cứ.

© Ảnh : Việt Hùng/Zing / Ông Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đại án Oceanbank
Ông Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đại án Oceanbank - Sputnik Việt Nam
Ông Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đại án Oceanbank

Những ngày hầu tòa, có lúc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã khóc khi nói về người thân. - Sputnik Việt Nam
Nỗi đau và án tử của Nguyễn Xuân Sơn
Khi luận tội, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu và 17 bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank. VKSND cũng đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của nhà băng này.

Về nội dung kháng cáo của Hà Văn Thắm, bị cáo cho rằng chi tiền cho Nguyễn Xuân Sơn nhưng không có ý chí đồng phạm. Đây là nội dung tranh luận gay gắt, chiếm nhiều thời gian tại tòa phúc thẩm.

HĐXX phúc thẩm xác định thực chất các bị cáo không kháng cáo kêu oan mà chỉ cho rằng cấp phúc thẩm truy tố không đúng tội danh. Nguyễn Xuân Sơn có oan không? HĐXX khẳng định không oan. Nguyễn Xuân Sơn có chiếm đoạt tài sản không? Sơn thừa nhận nhiều lần nhận tiền từ Oceanbank. Việc chi tiền như thế nào đang điều tra nên có căn cứ xác định Sơn chiếm đoạt tài sản.

HĐXX phúc thẩm khẳng định Sơn đã nhận 246 tỷ đồng chi cho PVN. Việc các bị cáo và Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo là không có cơ sở. HĐXX nhận định Nguyễn Xuân Sơn không oan nên giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, bị cáo Sơn đã thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan chức năng, có tình tiết giảm nhẹ.

© Ảnh : Việt Hùng/Zing / Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo trong đại án Oceanbank tại phiên tòa chiều 4/5.
Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo trong đại án Oceanbank tại phiên tòa chiều 4/5.  - Sputnik Việt Nam
Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo trong đại án Oceanbank tại phiên tòa chiều 4/5.

Ông Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Hà Văn Thắm: "Bị cáo không phải đối tượng nguy hiểm mà phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội"
Ngày 2/5, vợ bị cáo đã nộp 5 tỷ bồi hoàn cho PVN. Bị cáo nhiều tài sản bị kê biên, Nguyễn Xuân Sơn thể hiện ý thức sớm khắc phục hậu quả, sau khi bản án có hiêu lực kiến nghị cơ quan thi hành án khẩn trương hướng dẫn phân định tài sản để gia đình khắc phục hậu quả.

Với Hà Văn Thắm, HĐXX cho rằng với hành vi bị truy tố không thể giảm hơn mức chung thân. Tuy nhiên cũng như Nguyễn Xuân Sơn, hành vi vượt trần lãi suất và hành vi khác được thực hiện trong hoàn cảnh thị trường bất ổn định.

Trước đó, hôm 26/4, qua nhiều ngày xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định tòa sơ thẩm áp dụng 4 tội danh Cố ý làm trái; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn; Tham ô và Vi phạm quy định về cho vay để xét xử các bị cáo trong đại án Oceanbank là có căn cứ.

Khi luận tội, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu và 17 bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank. VKSND cũng đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của nhà băng này.

Hà Văn Thắm đã cố ý làm trái, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. - Sputnik Việt Nam
Choáng với lý lịch doanh nhân chi 32 tỷ đồng cứu Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử
Những ngày hầu tòa, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm đã thừa nhận bản thân phạm tội Cố ý làm trái khi đưa ra chủ trương chi lãi ngoài vượt trần lãi suất để thu hút khách hàng gửi tiền vào ngân hàng.

Đối đáp với cơ quan công tố, bị cáo 46 tuổi phủ nhận mình tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ và vi phạm quy định về cho vay. Hà Văn Thắm không thừa nhận vai trò đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn về hành vi chiếm đoạt tiền.

Tại phiên phúc thẩm, Thắm mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với án chung thân mà tòa sơ thẩm đã tuyên. Cựu Chủ tịch nhà băng cũng bày tỏ được đưa hết cổ phiếu, tài sản niêm phong để khắc phục hậu quả vụ án.

Nguyễn Minh Thu khi còn ở đỉnh cao tại OceanBank. - Sputnik Việt Nam
Vì sao đại gia Hà Văn Thắm xin giảm án cho sáu cô gái "đặc biệt"?
Cùng quan điểm Hà Văn Thắm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng chỉ thừa nhận đã cố ý làm trái. Ông ta liên tục kêu oan về tội Tham ô và Lạm dụng chức vụ.

Nói về những khoản tiền tỷ bị cáo buộc đã chiếm đoạt, bị cáo 56 tuổi khẳng định ông ta đã chi hết để chăm sóc khách hàng của Oceanbank. Tuy nhiên, theo đại diện VKSND, trong số hàng trăm khách hàng bị điều tra, chỉ có 19 cá nhân và đơn vị giải trình về khoản tiền được nhà băng chi lãi ngoài.

Trình bày lý do kháng cáo, Nguyễn Xuân Sơn mong HĐXX cho ông ta có cơ hội được sống. Tại tòa, người thân bị cáo nói họ sẽ tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả để cựu Tổng giám đốc Oceanbank sẽ thoát án tử.

Các bị cáo còn lại gồm cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch nhà băng cùng kháng cáo, cho rằng họ chỉ là người làm công hưởng lương. Về chủ trương chi lãi ngoài, những người này khẳng định đã thực hiện theo chỉ đạo. Do đó, các bị cáo mong muốn được miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và miễn, giảm bồi thường dân sự.

Theo: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала