Đô đốc Ukraina hô hào chuẩn bị phong tỏa eo biển Kerch

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhXây dựng cầu Crưm
Xây dựng cầu Crưm - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Kiev cần chuẩn bị tổ chức hộ tống các tàu thuyền và phong tỏa eo biển Kerch từ phía Nga, - cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraina, Đô đốc về hưu Igor Kabanenko tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của cổng thông tin "Obozrevatel”.

Trước đó, Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraina tuyên bố rằng phía Nga hàng ngày đều buộc các tàu đi theo hướng Ukraina trong biển Azov dừng lại để kiểm tra. Bộ phận Crưm của FSB Nga giải thích rằng việc kiểm tra tàu thuyền nước ngoài được tiến hành theo đúng  luật hàng hải quốc tế. Các chủ tàu không hề  kiện cáo gì về thủ tục này, — cơ quan lưu ý.

Bình luận thông tin trên, Đô đốc Kabanenko tuyên bố, Biên phòng Ukraina cần nghiên cứu khả năng tổ chức đoàn chiến hạm hộ tống các tàu dân sự.

Theo lời ông ta, trong trường hợp như vậy, "bất kỳ biện pháp chặn giữ hoặc kiểm tra tàu thuyền sẽ được xem như là cuộc tấn công vào đoàn tàu quân sự, tức là hành động gây hấn xâm lược, tương ứng là tàu chiến của chúng ta có quyền và nghĩa vụ phản kháng".

Xây dựng cầu Crưm - Sputnik Việt Nam
Các phần tử dân tộc chủ nghĩa Ukraina công bố chuẩn bị “hành động” trên cầu Crưm

Vị Đô đốc về hưu nói thêm rằng Biên phòng Ukraina phải chuẩn bị sẵn sàng cho  loạt  "kịch bản tiêu cực", trong đó có việc phong tỏa  chặn lưu thông tàu thuyền qua eo biển Kerch đến các cảng Mariupol và Berdyansk.

Ngoài ra, Kabanenko cho rằng để đáp trả việc "người Nga sử dụng đường thủy nội bộ của Ukraina",  Kiev cần tăng cường tuần tra trên biển. Đồng thời, vị đô đốc về hưu phàn nàn rằng Mỹ hứa hẹn cấp cho Ukraina các tàu tuần tra lớp Island thế nhưng  cho đến nay vẫn không thấy chuyển giao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала