Ông Duterte: Trung Quốc sẽ bảo vệ Philippines, còn Mỹ lại "sợ chết"

© REUTERS / Etienne Oliveau/PoolTổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Philippines đã cảm ơn Trung Quốc và Nga vì cung cấp súng cho Philippines mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Lãnh đạo Philippines khen ngợi cam kết bảo vệ từ Trung Quốc và Nga khi nước này cần. Tổng thống Duterte cũng cho rằng Trung Quốc và Nga sẽ giữ lời hứa trong khi Mỹ lại "sợ chết".

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc đã đảm bảo với Philippines rằng họ sẽ hỗ trợ cho nước này trong trường hợp xuất hiện các mối đe dọa từ bên ngoài.

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam - Philippines trao đổi về tình hình Biển Đông

Theo báo Inquirer hôm 7-5, ông Duterte phát biểu tại TP Davao cuối tuần qua rằng:

"Trung Quốc nói rằng họ sẽ bảo vệ chúng ta. Trung Quốc sẽ không cho phép Philippines bị phá hủy. Họ ở ngay đây và chúng ta có thể gọi cho họ yêu cầu giúp đỡ bất cứ lúc nào".

Trong khi đó, Tổng thống Duterte chỉ trích Mỹ khi cho rằng nước này sẽ không bảo vệ Philippines vì lo sợ chiến tranh.

Philippines và Mỹ vốn là đồng minh quốc phòng nhưng Tổng thống Duterte đang giữ khoảng cách với Mỹ do Washington bày tỏ lo ngại về hàng ngàn vụ chết người trong chiến dịch truy quét ma túy của chính quyền Manila. 

Quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc, Philippines có bước tiến triển mới trong việc cùng khai thác dầu ở Biển Đông
Ông Duterte gợi lại việc ông quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trung Quốc và Nga sau khi một số thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật cấm bán súng trường cho cảnh sát Philippines vì cho rằng ​​chúng có thể được sử dụng để chống lại người dân Philippines.

Tổng thống Philippines đã cảm ơn Trung Quốc và Nga vì cung cấp súng cho Philippines mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.

"Cho đến hôm nay, Trung Quốc và Nga vẫn chưa yêu cầu tôi một mảnh giấy cam kết nào để đổi lại điều đó. Tôi nói với họ rằng tôi chưa sẵn sàng tham gia liên minh quân sự bởi chúng ta đã có hiệp ước với Mỹ. Nếu Philippines có hiệp ước với họ thì không thể tham gia các hiệp ước khác" — ông Duterte nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte còn bày tỏ nghi ngờ Mỹ sẽ viện trợ cho Philippines trong trường hợp có một mối đe dọa nào đó từ bên ngoài. Lãnh đạo Philippines khen ngợi cam kết bảo vệ từ Trung Quốc và Nga khi nước này cần. Tổng thống Duterte cũng cho rằng Trung Quốc và Nga sẽ giữ lời hứa trong khi Mỹ lại "sợ chết".

Liệu Bắc Kinh có bảo vệ Manila?

Theo: Inquirer, NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала