Công bố mới nhất: Gần 20% phụ nữ Việt Nam từng phá thai

© Flickr / Quinn DombrowskiViệt Nam dẫn đầu châu Á về tỷ lệ phá thai
Việt Nam dẫn đầu châu Á về tỷ lệ phá thai - Sputnik Việt Nam
Theo một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố, khoảng 17,4% phụ nữ Việt Nam từng phá thai ít nhất 1 lần trong cuộc đời của mình, tỷ lệ này ở khu vực thành thị còn cao hơn, khoảng 20%...

Tổng cục Dân số — Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) vừa công bố báo cáo nghiên cứu "Đánh giá chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam".

Theo kết quả của nghiên cứu này, ở Việt Nam hiện nay, 80,5% phụ nữ kết hôn trong độ tuổi 15-49 đang sử dụng một biện pháp tránh thai, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 64,4%. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở khu vực thành thị cao hơn khu vực nông thôn.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, khoảng 17,4% phụ nữ Việt Nam đã từng phá thai trong cuộc đời mình, tỷ lệ này ở khu vực thành thị là 19,6% và ở khu vực nông thôn là 16,5%. Theo vùng sinh thái, tỷ lệ này ở vùng duyên hải Bắc và Nam Trung bộ là 7,7% và ở vùng Đồng bằng sông Hồng là 33,5%.

© Fotolia / Dan RaceBác sĩ cầm mô hình của phôi thai
Врач держит модель эмбриона - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ cầm mô hình của phôi thai

Còn theo một thống kê khác, tổng tỷ suất phá thai ở Việt Nam hiện nay là 0,42, tức cứ 5 phụ nữ thì có 2 người đã từng phá thai ít nhất một lần trong toàn bộ giai đoạn sinh sản.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai cao, trong kết quả khảo sát nói trên chỉ ra, có 37,8% số người đang sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (không phân biệt tình trạng hôn nhân) không được tư vấn trước khi sử dụng.

Cùng đó, công tác sàng lọc trước khi cung cấp các biện pháp tránh thai chưa được thực hiện đầy đủ. 93% khách hàng hài lòng với dịch vụ được cung cấp nhưng chỉ 40% cho biết sẽ giới thiệu cơ sở cung cấp dịch vụ đó cho người khác… 

Được biết, các số liệu định lượng trong nghiên cứu nói trên được thu thập từ điều tra hộ gia đình, phỏng vấn 6.000 phụ nữ (độ tuổi 15-49) ở 6 vùng kinh tế —xã hội (Hà Nội, Yên Bái, Phú Yên, Đắk Lắk, Đồng Nai và An Giang) trong năm 2015-2016.

Nguồn: anninhthudo

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала