Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng đẩy nhanh đàm phán về FTA, RCEP

© AP Photo / Mark SchiefelbeinLý Khắc Cường
Lý Khắc Cường - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 9/5 cho rằng nước này, Nhật Bản và Hàn Quốc cần đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do 3 bên và sớm đạt được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đề xuất 3 nước tiến hành các dự án chung trong những lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, quản lý thảm họa và tiết kiệm năng lượng thông qua mô hình hợp tác mới "Trung Quốc — Nhật Bản — Hàn Quốc + X".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hối thúc các bên liên quan nắm bắt cơ hội để thúc đẩy phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã khai mạc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản sau 2 năm rưỡi gián đoạn. Hội nghị năm nay có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản đã kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nước để buộc Triều Tiên phải có các hành động cụ thể nhằm hủy bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân, cũng như sớm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên từ nhiều thập niên trước.

Dự kiến kết thúc hội nghị, ba nước sẽ ra tuyên bố chung. Sau đó, Thủ tướng Abe sẽ lần lượt tiến hành hội đàm riêng với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Moon Jae-in.

Nguồn: baotintuc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала