VKS đề nghị y án Đinh La Thăng 13 năm tù

© AP Photo / Doan Tan/Vietnam News Agency / Đinh La Thăng
Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Đại diện VKS kết luận với vai trò Chủ tịch PVN, Đinh La Thăng đã làm trái, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng sai quy định để cấp tạm ứng cho đơn vị của Trịnh Xuân Thanh.

Sáng 10/5, sau nhiều ngày xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm luận tội Đinh La Thăng và 13 bị cáo kháng cáo trong vụ án xảy tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Đinh La Thăng đã làm trái để Trịnh Xuân Thanh tham ô

Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Khai trừ Đảng đối với ông Đinh La Thăng
Theo đại diện VKS, hồ sơ vụ án cho thấy bị cáo Đinh La Thăng với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí có quyền hạn và nhiệm vụ quyết định đối với các dự án đầu tư lớn hoặc thay mặt HĐTV trình Chính phủ những vấn đề quan trọng mang tính nghị quyết của HĐTV PVN.

Với dự án Thái Bình 2, HĐTV PVN đã được ủy quyền phê duyệt đầu tư dự án. Do đó, ông Thăng là người chịu trách nhiệm toàn bộ.

Về chỉ đạo lựa chọn tổng thầu sai quy định, các kết luận giám định trong hồ sơ vụ án cho thấy PVC chưa có kinh nghiệm, không đảm bảo năng lực tài chính và yêu cầu thực hiện so với quy mô dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bị cáo Vũ Hồng Chương khai đã có văn bản phản hồi rằng quyết định của HĐTV PVN trong việc lựa chọn PVC làm tổng thầu là trái luật. Chủ trương chọn tổng thầu PVC đã trái với chỉ đạo trong công văn của Chính phủ, quy định phải chọn nhà thầu có năng lực. Các văn bản này được xác định đã gửi đến Chủ tịch tập đoàn.

Đại diện VKS kết luận bị cáo Đinh La Thăng biết chưa đủ điều kiện ký hợp đồng EPC số 33 nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới yêu cầu PVPower phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán. Đồng thời, ông Thăng cũng yêu cầu PVC hoàn thiện hồ sơ chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ khởi công dự án.

Tại các cuộc họp bàn về triển khai dự án Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng đã giao Ban quản lý dự án giám sát các nội dung hợp đồng số 33 sau khi ký lại hợp đồng này với PVC.

Ông Đinh La Thăng đối diện bản án từ 18-19 năm tù. - Sputnik Việt Nam
Xử phúc thẩm Đinh La Thăng: Bất ngờ triệu tập nhân chứng mới
Như vậy, bị cáo Thăng biết hợp đồng EPC chưa đủ hồ sơ cần thiết theo quy định nhưng vẫn chỉ đạo tạm ứng cho PVC khi hợp đồng số 33 chưa đủ điều kiện thanh toán, hướng dẫn tạm ứng. Sau đó, PVC đã sử dụng tiền này không đúng mục đích — kết luận của VKSND nêu.

Từ những căn cứ trên, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh La Thăng trong quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2, đã có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC số 33.

Ông Thăng đã làm trái quy định khi chỉ đạo cấp dưới căn cứ hợp đồng trên để cấp tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng. Từ đây, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích trên 1.100 tỷ đồng, không đưa vào dự án Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ.

Hầu hết bị cáo đều nhận tội

Theo đại diện VKS, tại tòa phúc thẩm, hầu hết bị cáo đều nhận tội, bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm nhưng không thừa nhận đã cố ý làm trái. Ông Thăng khai do thiếu kiểm tra, giám sát và chịu sức ép tiến độ nên để xảy ra sai phạm.

VKS nhận định, nhiều bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo tại phiên tòa phúc thẩm. Ngoài ra, các bị cáo có nhân thân tốt, đã cùng gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả vụ án.

Ông Vũ Đức Thuận thời còn công tác tại PVC - Sputnik Việt Nam
Đại án Đinh La Thăng: Vũ Đức Thuận đã khai gì về tham ô tài sản?
Bên cạnh đó, các nguyên đơn dân sự gồm PVN và PVC cũng có đơn xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những người từng lãnh đạo các đơn vị này.

Trên cơ sở đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đinh La Thăng, Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án Thái Bình 2), Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban quản lý dự án), Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch PVC), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) và Trương Quốc Dũng (nguyên Phó TGĐ đốc PVC).

VKS cũng đề nghị chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Lê Đình Mậu (nguyên Phó trưởng Ban Kế toán PVN), Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC), Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC) và Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó tổng giám đốc PVC).

Với bị cáo Phùng Đình Thực, đại diện cơ quan công tố kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho nguyên Tổng giám đốc PVN.

Bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng — Quảng Trạch thuộc PVC), công tố viên đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала