Việc phóng thích những người Mỹ bị kết án ở Bắc Triều Tiên chỉ là một biểu tượng

© AP Photo / Ahn Young-joonba công dân Mỹ bị kết án tù ở CHDCND Triều Tiên
ba công dân Mỹ bị kết án tù ở CHDCND Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Thể theo yêu cầu của Donald Trump, ông Kim Jong-un đã ban lệnh ân xá cho ba công dân Mỹ bị kết án tù ở CHDCND Triều Tiên. Cử chỉ này không xóa bỏ hết mọi vấn đề trong khuôn khổ chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, chuyên gia Vladimir Terekhov nhận định trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Như thông báo của Cơ quan điện báo trung ương CHDCND Triều Tiên, ông Kim Jong-un "đã chấp thuận lời đề nghị chính thức từ phía Tổng thống Mỹ về việc trả lại tự do cho các công dân Mỹ đang bị giam giữ" và ra lệnh "ân xá cho họ để trở về quê hương".

Chuyên gia về các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương Vladimir Terekhov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đánh giá cao động thái của CHDCND Triều Tiên.

In this image released by the White House, then-CIA director Mike Pompeo shakes hands with North Korean leader Kim Jong Un in Pyongyang, North Korea, during a 2018 East weekend trip. - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo trở về từ Bắc Triều Tiên cùng ba người Mỹ được phóng thích

"Đây là một quyết định mang tính biểu tượng, tất cả nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp mặt sắp tới với ông Trump, đã được xác định về địa điểm và thời gian theo lời Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Nhưng theo tôi hiểu, đằng sau động thái lịch thiệp này là sự khác biệt khá lớn, nếu không nói là "một trời một vực" về cách tiếp cận của hai bên. Quan điểm của ông Trump là CHDCND Triều Tiên phải tiêu hủy hoàn toàn tất cả vũ khí hạt nhân. Bắc Triều Tiên, dù không từ chối việc phi hạt nhân hóa, nhưng gắn việc này với một loạt các hành động song song để giải quyết những vấn đề khác nhau trong quan hệ với Mỹ. Việc phóng thích ba công dân Mỹ là một biểu tượng. Nhưng vấn đề chính ở đây là liệu hai bên có đưa được quan điểm của mình xích lại gần nhau hay không"- ông Vladimir Terekhov nhận định.

Tại Bắc Triều Tiên giam giữ ba người Mỹ. Ở đây là chuyện nói về những người Mỹ gốc Triều Tiên: mục sư Kim Dong-chul, bị bắt năm 2005, giảng viên Đại học Bách khoa Tony Kim (Kim Sang Dock) bị bắt hồi tháng Tư năm ngoái và một đồng nghiệp của ông Kim là Hak Sone bị bắt giữ vào tháng Năm 2017. Những người này bị chính quyền Bình Nhưỡng buộc tội hoạt động phá hoại thù địch với âm mưu lật đổ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала