“Thay đổi chóng mặt”: lớp trẻ Ả Rập bắt đầu cảm thấy tin tưởng Matxcơva hơn là Washington

Hầu hết các thanh niên Ả Rập ở Trung Đông và Bắc Phi xem Nga như là một đối tác gần gũi hơn ở Mỹ, kênh truyền hình CNBC đưa tin, dẫn nguồn từ tư liệu của một cuộc khảo sát mới do tổ chức ASDA'A Burson-Marsteller thực hiện.

Theo thống kê năm 2018, những công dân trẻ tuổi Ả Rập trẻ vẫn coi những nước như các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Ả Rập Xê Út là những đồng minh trung thành nhất. Tuy nhiên, Mỹ đã tụt xuống vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng này, và như vậy, bị rơi ra khỏi top 5.

Ả rập Saudi - Sputnik Việt Nam
Nghị viện Ả rập Saudi: Nga sẽ giúp giải quyết các vấn đề khu vực
Trong khi đó Nga, nước những năm gần đây đã có những nỗ lực nghiêm túc trong việc thiết lập quan hệ tốt với một số nước Trung Đông, đứng thứ tư trong danh sách các quốc gia mà lớp thanh niên Ả Rập tin cậy.

Cách xa Nga một khoảng dài, Mỹ là nước gây được cảm tình của những người Ả Rập trẻ tuổi thuộc các nước Jordan, Iraq, Lebanon, Yemen, cũng như các công dân sống tại vùng lãnh thổ Palestine. Trong khu vực này, 31% số người được hỏi coi Nga là đồng minh chính của họ, trong khi chỉ có 15% số thanh niên đặt Mỹ ở vị trí này.

Như kênh truyền hình đưa tin, những "thay đổi chóng mặt" như vậy có thể được giải thích bởi phản ứng tiêu cực trước chính sách của ông Trump, và bởi những nỗ lực của Matxcơva trong việc thiết lập quan hệ với các cường quốc trong khu vực. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tin rằng đa số những người Ả Rập trẻ tuổi giờ đây coi Washington là một kẻ thù hơn là đồng minh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала