Góp hỗ trợ Formosa trang trí cổng làng: Cái tâm cán bộ

© Ảnh : StringerHiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng ven bờ biển miền Trung Việt Nam
Hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng ven bờ biển miền Trung Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Theo ông Tiến, cán bộ từ thôn đến xã đều tự nguyện trích 1 phần tiền hỗ trợ để xây dựng làng xã văn minh hơn.

Xung quanh thông tin Chủ tịch huyện trả lời vụ dùng tiền đền bù của ngư dân cho cán bộ đi du lịch, ngày 9/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, đúng là cán bộ xã đã tự nguyện trích góp số tiền được hỗ trợ để làm biển chạy chữ điện tử.

Hệ thống xử lý nước thải của tập đoàn Formosa năm 2016. - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài nguyên Môi trường lý giải việc không thanh tra Formosa trong 2018

"Dùng tiền bồi thường Formosa để xây cổng làng là không phải vì đây hoàn toàn là sự tự nguyện của cán bộ để xây dựng thôn, xã văn minh hơn. Đối với một số chủ trương, ban đầu định là thế nhưng khi anh em đều thống nhất không làm nữa nên chúng tôi cũng cho dừng ngay. Còn biển chạy chữ điện tử thì mọi người vẫn thống nhất làm", ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, trước khi quyết định làm biển chạy chữ này, phía xã cũng đã trao đổi và thống nhất với từng cán bộ từ thôn đến xã trong việc đóng góp.

Ông Tiến nói: "Người nào có nhiều đóng nhiều, người nào có ít thì đóng ít, cụ thể người cao nhất góp từ 2-3 triệu đồng, người thấp nhất cũng được 300-500 nghìn đồng.

Biển chạy chữ điện tử này chúng tôi làm hết 55 triệu đồng. Số tiền chúng tôi tích góp này đều được lấy từ tiền hỗ trợ điện thoại, xăng xe, không phải tiền lương nên không có gì là nặng nề".

Công ty Đài Loan “Formosa” - Sputnik Việt Nam
Trích tiền đền bù Formosa đi du lịch: Chủ tịch Quảng Bình lên tiếng
Nói thêm về việc này, vị Chủ tịch UBND xã này cho rằng, tinh thần tập thể cán bộ xã Cảnh Dương rất cao và mọi người đều tự nguyện. Tất cả cán bộ xã đều cho rằng, làm được việc gì để đóng góp xây dựng làng quê giàu đẹp, văn minh hơn là điều ai cũng mong muốn.

"Chỉ sợ sử dụng tiền sai mục đích thôi, còn đóng góp xây dựng làng văn hóa, làng du lịch là điều ai cũng mong muốn. Không chỉ cán bộ xã mà cán bộ thôn cũng không cảm thấy tiếc tiền khi trích 1 phần nhỏ để đóng góp xây dựng làng quê", Chủ tịch xã Cảnh Dương chia sẻ.

Về thông tin dành hơn 100 triệu để đi du lịch, ông Tiến cho rằng, đó là chủ trương ban đầu nhưng không thống nhất được nên ý định đó đã dừng ngay.

Về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cũng khẳng định, về thông tin UBND xã Cảnh Dương dùng tiền đền bù cho người dân bị thiệt hại trong sự cố môi trường của các thôn vào việc trang trí cổng làng hơn 50 triệu và sửa máy photocopy là hoàn toàn không chính xác.

Theo báo cáo số 93 của ông Nguyễn Xuân Đạt, UBND xã Cảnh Dương có đề xuất một khoản kinh phí cho các cán bộ trong thôn của xã đi tham quan du lịch nhằm phục vụ phát triển du lịch địa phương ngoài kinh tế biển.

Kinh phí này được Trung ương trích ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho cán bộ xã, thôn phục vụ công tác quản lý ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định, chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển, hoàn toàn không phải lấy từ số tiền Formosa đền bù cho người dân bị thiệt hại trong sự cố môi trường biển.

Cũng theo báo cáo số 93, khoản tiền 50 triệu dùng để trang trí cổng làng là khoản tiền do các cán bộ chuyên trách và công chức xã đóng góp để thực hiện.

Nguồn: Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала