Tình là nghiệt ngã: điều gì ảnh hưởng tới việc lựa chọn bạn tình?

CC0 / / Sex
Sex - Sputnik Việt Nam
Các dân tộc khác nhau có quan niệm khác nhau về vẻ đẹp của nam nữ. Điều này đúng với cả ngoại hình lẫn nét mặt. Tuy nhiên, các nhà nhân chủng học vẫn khẳng định rằng một số quan niệm của con người về cái đẹp vẫn mang những nét phổ quát.

Phụ nữ quyết định tất cả

Cô gái sexy - Sputnik Việt Nam
Khách sạn sex với robot đầu tiên ở Moskva. Bí mật của việc robot hóa dịch vụ tình dục?
Làn da rám nắng có tác dụng bảo vệ người châu Phi trước bức xạ nguy hiểm của tia cực tím, còn những người sống ở vùng Bắc cực có thân hình chắc nịch vì cần giữ nhiệt. Những đặc điểm này được củng cố trong suốt quá trình con người thích nghi với môi trường xung quanh. Đứng từ quan điểm này thì bộ râu hay trán dốc về sau có vẻ như vô giá trị, nhưng chúng lại đóng vai trò nhất định trong quá trình chọn bạn tình. Các nhà khoa học tin rằng vào thời cổ đại, phụ nữ châu Âu bị thu hút bởi những người đàn ông mặt nhiều râu ria, trong khi phụ nữ châu Á thì thờ ơ với đặc điểm này. Vì thế mà ngày nay đàn ông châu Á có khuôn mặt nhẵn nhụi nhất.

Nói chung, phụ nữ rất kén chọn bạn tình. Theo kết quả các cuộc nghiên cứu, phụ nữ thích đàn ông chung thủy, siêng năng và mạnh mẽ. Ngoài ra, hình mẫu một người đàn ông lý tưởng về các đặc điểm nhân chủng học thường tương xứng với nhóm chủng tộc hoặc quốc gia mà người phụ nữ đó là một đại diện.

CC0 / / Tình yêu
Tình yêu - Sputnik Việt Nam
Tình yêu

Đàn ông thì ngược lại, họ thường mơ tới những người phụ nữ không giống người cùng dân tộc mình. Ngoài ra, người phụ nữ lý tưởng phải hơi giống trẻ con một chút: mũi hơi hếch, môi mọng, da trắng, có khuôn mặt trái xoan.

Người mình và người khác

Девушка в нижнем белье на диване - Sputnik Việt Nam
"Tôi đang thoát khỏi tình dục": những người nghiện tình dục ẩn danh nói về điều gì
Nhà nhân chủng học người Nga Natalia Khaldeeva nhận thấy rằng sở dĩ con người chọn bạn tình có những nét hao hao giống mình là bởi vì vào thời tiền sử tổ tiên chúng ta sử dụng những đặc điểm hình thái với tư cách là hệ thống tín hiệu, và vì thế có thể phân biệt được "người mình" với những kẻ xa lạ. Quả thật, theo kết quả của một số nghiên cứu, những người thuộc cùng một chủng tộc thường khó nhận biết cảm xúc thể hiện trên nét mặt của các đại diện một chủng tộc khác. Nhiều khả năng nguyên nhân là vì trẻ con (quan niệm về cái đẹp được hình thành chính vào những năm tháng thơ ấu) ít tiếp xúc với những người thuộc chủng tộc khác.

Ông Patrick Bateson, giáo sư ngành đạo đức học làm việc tại Đại học Cambridge tin rằng kinh nghiệm của trẻ, được cố định bởi hình mẫu của cha mẹ mình, rất quan trọng trong việc chọn bạn đời. Ví dụ các cô gái có bố là đàn ông đứng tuổi thường chọn bạn đời già hơn mình nhiều tuổi, còn trẻ con lai giữa hai chủng tộc thường chọn cho mình bạn đời là đại diện của chủng tộc mà bố (mẹ mình) là đại diện với tư cách là người khác phái với đứa trẻ đó.

Điểm mấu chốt của vẻ đẹp là sự cân xứng

Năm sinh ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục - Sputnik Việt Nam
Lựa chọn tình dục của phụ nữ tùy thuộc vào địa vị xã hội hay thể hình?
Thậm chí những hình dung hoàn toàn khác nhau về bề ngoài cũng có một điểm chung, đó là sự cân xứng. Các nhà khoa học khẳng định rằng tất cả mọi người đều thích những khuôn mặt cân xứng, với tỉ lệ giữa các nét ở mức trung bình.

Trong quá trình nghiên cứu, hai nhà khoa học Judith Laglua và Lori Roggman ở Đại học Utah (Mỹ) đã cho những người tham gia thử nghiệm xem các bức hình đàn ông và phụ nữ được thiết kế trên máy tính, nhưng có các nét trên mặt rất tương xứng, và chính các bức chân dung này được chọn như là người đàn ông hay phụ nữ hấp dẫn hơn cả.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha cũng tiến hành một thí nghiệm cho thấy rằng đàn ông thích phụ nữ có bề ngoài giống với những phụ nữ điển hình thường gặp ở khu vực nơi họ sinh sống.

© Fotolia / SakkmesterkeCặp vợ chồng
Cặp vợ chồng - Sputnik Việt Nam
Cặp vợ chồng

Phụ nữ thích quan hệ tình dục với người đàn ông có các đường nét "cân xứng" hơn và họ nhận được nhiều khoái cảm hơn trong khi gần gũi, chuyên gia nhân chủng học người Nga Maria Butovskaya cũng nhận xét trong cuốn sách có tựa đề  "Bí mật của giới tính. Đàn ông và phụ nữ trong tấm gương của tiến hóa".

Xấu thì với ai cũng xấu

Tình yêu - Sputnik Việt Nam
Giáo sư Mỹ phát hiện cách cải thiện đời sống tình dục
Một tiêu chí phổ quát khác đối với tất cả mọi người là sự kém hấp dẫn bề ngoài. Đại diện của các chủng tộc, sắc tộc và văn hóa khác nhau đều nêu ra những nét xấu chung về ngoại hình một người, đây là khẳng định của các nhà nhân chủng học thuộc Đại học Wroclaw (Ba Lan).

Trong một cuộc thí nghiệm, đại diện của bộ tộc Papuan Yali và Ba Lan được cho xem những cùng một loạt các bức ảnh đàn ông và phụ nữ. Nếu quan điểm về cái đẹp của người Papuans và người châu Âu rất khác nhau, thì nhận thức về sự xấu xí lại hoàn toàn giống nhau. Theo các nhà khoa học, những nét khó ưa trên khuôn mặt có thể minh chứng về các gien xấu hay sức khỏe tồi, nghĩa là không nên quan hệ với những bạn tình này

Tuy nhiên, ngày nay những kết luận này có thể phải được xem xét lại. Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Massachusetts và trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn, những người có vẻ ngoài "rất nhàng nhàng" lại kiếm được nhiều tiền hơn các đồng nghiệp có khuôn mặt hấp dẫn hơn, đồng thời họ cũng dễ nắm được các kỹ năng chuyên nghiệp và thành công hơn trong sự nghiệp. Mà trong điều kiện hiện đại, những phẩm chất này lại rất quan trọng khi chọn bạn tình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала