Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định: Chống tham nhũng không có vùng cấm

© Ảnh : VGP/Quang HiếuThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - VBS 2017.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - VBS 2017. - Sputnik Việt Nam
Tinh thần không có vùng cấm trong công tác phòng chống tham nhũng phải được quán triệt; phải thu hồi tài sản, có cơ chế giám sát trong nhân dân.

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề đã được cử tri quận Hồng Bàng đặt ra, đó là việc giải ngân vốn đầu tư công chậm; việc thu phí đường 5 không công bằng; việc thu hồi tài sản từ các vụ tham nhũng còn khó khăn…

Về vai trò của các ĐBQH trong sự kiện người dân Thủ Thiêm (TP.HCM) bị giải tỏa đất đai mà chưa được đền bù thỏa đáng, dẫn đến tình trạng sống lay lắt trong 20 năm, cử tri Tô Xuân Hồ cũng đề nghị cần cải tiến các cuôc tiếp xúc cử tri theo hướng đổi mới hơn nữa, để ĐBQH, đại biểu HĐND có thể dễ dàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Sự thật về cuộc chiến chống tham nhũng Việt Nam qua góc nhìn quốc tế

Trả lời ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm do thủ tục phức tạp và do tinh thần trách nhiệm của cán bộ thực hiện còn thấp. Ngày 20/4 vừa qua, Chính phủ đã có hội nghị toàn quốc về vấn đề này, và thời gian tới sẽ có các giải pháp giải quyết các vướng mắc liên quan.

Về đường ven biển qua địa bàn Hải Phòng, Thủ tướng cho biết đây là con đường đi qua, kết nối nhiều địa phương ven biển, giảm tải lưu thông Quốc lộ 1, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân, vì thế Chính phủ rất ủng hộ con đường này và sẽ có các biện pháp giải quyết vốn để dự án nhanh chóng tiếp tục triển khai.

Về Dự án đường sắt cao tốc Hải Phòng — Hà Nội — Lào Cai, đây là dự án lớn nối Hải Phòng với các tỉnh phía Nam Trung Quốc, dự án này sẽ tạo động lực phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam — Trung Quốc,Thủ tướng tiếp thu ý kiến và cho biết các Bộ, ngành chức năng đang triển khai các thủ tục để thực hiện.

Thủ tướng tiếp thu ý kiến của cử tri về vấn đề thu phí Quốc lộ 5 hiện nay là bất hợp lý, và khẳng định sẽ giao Bộ Giao thông vận tải kiểm tra làm rõ mối quan hệ giữa Quốc lộ 5 và đường cao tốc để tính giá phí hợp lý, trên tinh thần tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân.

Về ý kiến số lượng phó chủ tịch phường, quận hiện nay là ít, nhất là những địa phương đông dân, Thủ tướng cho biết, Luật Tổ chức chính quyền địa phương sẽ được xem xét, sửa đổi vào năm 2019, trước khi trình sẽ xin ý kiến cử tri.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, hiện nay đang trong quá trình tinh giản bộ máy, tinh giản cấp phó thì đây sẽ là một việc khó khả thi, vì thế, giải pháp trước mắt là cần nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực cán bộ, đồng thời thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công việc.

Đối với ý kiến cử tri về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng khẳng định: Tinh thần không có vùng cấm trong công tác phòng chống tham nhũng phải được quán triệt; phải thu hồi tài sản và có cơ chế giám sát trong nhân dân. Quốc hội lần này sẽ thảo luận cho ý kiến về Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, và Luật sẽ được sửa đổi theo hướng giúp công tác phòng chống tham nhũng tốt hơn, mạnh mẽ hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì phiên họp sáng ngày 2.5. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội: Kỷ luật 22 tổ chức đảng, 505 đảng viên tham nhũng, lãng phí

Về năng suất lao động của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng các số liệu mà cử tri nêu ra về năng suất lao động Việt Nam so với một số nước là chưa có độ xác thực và tính chính xác, tuy nhiên Thủ tướng cũng phân tích, thực tế năng suất lao động còn thấp do tỉ lệ nông thôn, nông nghiệp còn chiếm quá lớn nhưng đóng góp cho GDP thấp, trong khi công nghệ, dịch vụ còn hạn chế, tay nghề lao động chưa cao, trình độ quản trị chưa hiện đại.

Tiếp thu ý kiến về việc cần đổi mới giáo dục một cách khoa học, Thủ tướng cho rằng, trên tinh thần hiền tài là nguyên khí quốc gia, việc đổi mới giáo dục rất cần thiết, trong đó việc đổi mới tổ chức trường lớp, cải cách chương trình sách giáo khoa rất quan trọng.

Về ý kiến đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông, Thủ tướng nhấn mạnh, tai nạn giao thông gia tăng phần lớn do ý thức người tham gia giao thông, đặc biệt là người cầm lái. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu, cần nêu cao vai trò người đứng đầu, hệ thống chính trị cần có giải pháp hiệu quả để vận động người tham gia giao thông có ý thức tốt hơn.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала