Cựu sĩ quan Mỹ được tuyên trắng án trong vụ thảm sát Mỹ Lai qua đời

© AP PhotoErnest Medina
Ernest Medina - Sputnik Việt Nam
50 năm sau vụ thảm sát Mỹ Lai, cựu sĩ quan Mỹ lãnh đạo đại đội gây ra tội ác đẫm máu này đã qua đời ở quê nhà bang Wisconsin.

Cựu đại úy Ernest Medina, người lãnh đạo đại đội Charlie gây ra vụ thảm sát đẫm máu tại Mỹ Lai 50 năm trước đã qua đời vào ngày 8.5 ở tuổi 81. Theo hãng tin AP, ông Medina được chôn cất vào ngày 14.5 tại bang Wisconsin, nguyên nhân cái chết không được nêu rõ.

Vụ thảm sát dân thường do binh lính Quân đội Hoa Kỳ tiến hành ở Sơn Mỹ, Việt Nam. Năm 1968 - Sputnik Việt Nam
Thảm sát Mỹ Lai: Tội ác của quân đội Hoa Kỳ và 50 năm kiếm tìm sự tha thứ
Ngày 16.3.1968, đại đội lục quân Charlie dưới quyền chỉ huy của ông Medina tiến hành chiến dịch tìm diệt "những người lính Việt Cộng" tại Mỹ Lai (Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).

Thông tin tình báo mà đại đội này nhận được thực chất là không chính xác. Tuy nhiên toán quân Mỹ đã xuống tay sát hại tổng cộng 504 dân làng trong vòng 3-4 giờ, phần lớn là phụ nữ, người già và trẻ em, dù không gặp bất kỳ sự kháng cự nào. Vụ việc bị giấu nhẹm nhưng được một nhà báo đưa ra ánh sáng 1 năm sau đó.

Medina bị đưa ra tòa án binh sau vụ thảm sát với cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ít nhất 182 dân thường.

Vụ thảm sát dân thường do binh lính Quân đội Hoa Kỳ tiến hành ở Sơn Mỹ, Việt Nam. Năm 1968 - Sputnik Việt Nam
Vụ thảm sát Sơn Mỹ. Vì sao lính Hoa Kỳ giết phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam?
Dù vậy, ông này phản biện rằng lúc đó đang giám sát ở vòng ngoài, cách ngôi làng vài trăm mét và không trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra. Medina nói chỉ hay tin sau khi vụ việc kết thúc.

Đại tá này thừa nhận có giết một phụ nữ nhưng nói nạn nhân lúc đó "có ý định tấn công". Medina được tòa án binh tuyên trắng án vào năm 1971.

Người duy nhất chịu tội trong vụ thảm sát là cựu trung tá William Calley. Trong số 25 người bị truy tố về vụ thảm sát, ông Calley là người duy nhất bị kết án (tù chung thân). Tuy nhiên, Tổng thống Richard Nixon sau đó giảm án xuống còn 3 năm quản thúc tại gia.

Vụ thảm sát dân thường do binh lính Quân đội Hoa Kỳ tiến hành ở Sơn Mỹ, Việt Nam. Năm 1968 - Sputnik Việt Nam
Đừng bao giờ quên vụ thảm sát Sơn Mỹ

Năm 2009, Calley lần đầu lên tiếng xin lỗi và có nói rằng thượng cấp của ông ta là đại úy Ernest Medina đã ra lệnh thực thi tội ác.

Cựu sĩ quan Calley nói rằng bản thân ông ta cũng cảm thấy mình có tội vì đã chấp hành một mệnh lệnh bất hợp pháp của thượng cấp.

Trong cuộc phỏng vấn với AP năm 1988, ông Medina nói vụ thảm sát Mỹ Lai là "điều kinh khủng" và ông thấy "hối tiếc vì điều đó". Tuy nhiên, cựu sĩ quan này khẳng định "không có tội vì không gây ra việc đó".

 

Nguồn: ThanhNiên

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала