Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng có thể hiểu được Lenin

© Sputnik / Olga Lipich / Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Dharamsala
Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Dharamsala - Sputnik Việt Nam
DHARAMSALA (Sputnik) - Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng những hành động của Lê nin trong điều kiện thời chiến "cũng có thể hiểu được", chỉ có điều ông đã bóp méo ý tưởng ban đầu của Các Mác khi đặt lợi ích chính trị lên trên mối quan tâm về người dân.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, sau cuộc gặp gỡ với các nhà khoa học hàng đầu của Nga tại dinh thự của ông ở Dharamsala.

Đức Đạt Lai Lạt Ma - Sputnik Việt Nam
Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ cách đưa ra quyết định trong tình huống phức tạp

"Tôi nghĩ rằng cũng có thể hiểu được Lenin: thời chiến, cuộc nội chiến, hoàn cảnh ngặt nghèo, thái độ thù địch của các cường quốc phương Tây. Ông đã hành động phù hợp với thực tế của chiến tranh. Ông cho rằng thời chiến cần một sự kiểm soát chặt chẽ, cần đàn áp không nương tay và cần giữ bí mật. Có thể nếu nhận xét từ góc độ logic của thời chiến, điều này là hợp lý", Đức Đạt Lai Lạt Ma nói.

Tuy nhiên, ông tin rằng "Lenin đã bóp méo ý tưởng ban đầu của Các Mác và đặt lợi ích chính trị của thời chiến lên trên mối quan tâm tới lợi ích của giai cấp công nhân". "Vì thế mà hệ thống độc tài đã ra đời", vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo nói thêm.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tự công nhận rằng về mặt lý thuyết kinh tế-xã hội ông là "Một Phật tử theo chủ nghĩa Mác", chứ không phải là "người theo chủ nghĩa Lênin".

"Điều cốt lõi nhất là quan tâm tới những người khác", Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала