Phó Thủ tướng Việt Nam: “Sự cố môi trường biển để lại dư âm rất nặng nề”

© Ảnh : Hữu Anh/Dân ViệtPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi bà con ngư dân thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh sau 2 năm sự cố môi trường biển.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi bà con ngư dân thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh sau 2 năm sự cố môi trường biển. - Sputnik Việt Nam
Vụ Formosa - sự cố môi trường để lại dư âm rất nặng nề, đây là bài học đắt giá, tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ, ngành liên quan phải chủ động kiểm soát môi trường, cố gắng minh bạch trong đền bù, hỗ trợ bà con ngư dân, tập trung phục hồi sản xuất, đặc biệt là khu vực liên quan đến môi trường biển.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khi đến thăm bà con ngư dân và kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại, hỗ trợ ngư dân sau sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh sáng 16.5.

Khi đến thăm bà con ngư dân ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), bà con chia sẻ với Phó Thủ tướng những khó khăn sau 2 năm xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển. Ông Nguyễn Tiến Triêm ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang cho biết:

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng ven bờ biển miền Trung Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Góp hỗ trợ Formosa trang trí cổng làng: Cái tâm cán bộ

"Sự cố môi trường làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân. Riêng gia đình tôi đã được hỗ trợ, bồi thường 81 triệu đồng. Số tiền hỗ trợ từ sự cố môi trường này sẽ đầu tư mua sắm lại ngư lưới cụ. Tới đây rất mong Nhà nước hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để sắm tàu, thuyền đi biển".

Sau khi nghe ý kiến của bà con ngư dân ở thôn Trung Tân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Hà Tĩnh nhằm giải quyết sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Đến nay, tình hình sản xuất, môi trường đã được phục hồi, tuy nhiên, sự cố môi trường để lại dư âm rất nặng nề. Các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh phải nắm tình hình, đặc biệt đền bù, hỗ trợ những phần còn lại cho người dân, cố gắng minh bạch trong đền bù, đồng thời tập trung phục hồi sản xuất, đặc biệt khu vực liên quan đến môi trường biển.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ ngành liên quan phải tập trung, chủ động kiểm soát môi trường, không để tình trạng nhà máy xả thải ra môi trường gây ô nhiễm. Trước hết phải kiểm soát việc xả thải của Formosa, sau đó đến môi trường các cơ sở sản xuất và dịch vụ. Bài học đắt giá của Formosa không chỉ ảnh hưởng đến tỉnh Hà Tĩnh mà ảnh hưởng chung của cả nước.

Hệ thống xử lý nước thải của tập đoàn Formosa năm 2016. - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài nguyên Môi trường lý giải việc không thanh tra Formosa trong 2018

Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, Sự cố môi trường biển đã gây ảnh hưởng trên 400 thôn/xóm thuộc 67 xã/phường/thị trấn của 7 huyện/thành/thị trên địa bàn. Đối tượng bị ảnh hưởng thuộc diện bồi thường, hỗ trợ theo quy định của Trung ương rất lớn.  Đến nay, việc chi trả tiền cho người dân được phê duyệt đã cơ bản hoàn thành (với 1.734/1.748 tỷ đồng, đạt 99,1%) số kinh phí còn lại chưa chi trả do đối tượng đi lao động nước ngoài hoặc dừng chi trả để giải quyết đơn thư phản ánh sau công khai.

Cũng trong hôm nay (16.5), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra Khu du lịch biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên và kiểm tra tại nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Sau đó, Phó Thủ tướng sẽ dự Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại Quảng Trị.

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала