Bộ Ngoại giao Nga phản đối vụ việc với RIA Novosti Ukraina

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhMaria Zakharova
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
KERCH (Sputnik) – Matxcơva kịch liệt phản đối việc công lực Kiev đột nhập văn phòng RIA Novosti Ukraina, hành động của chính giới Kiev trong vụ này và những tình huống tương tự đang gây công phẫn, - hôm thứ Tư đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố.

"Trong tương quan những hành vi đáng lên án của chính giới Ukraina đối với các đại diện của giới truyền thông Nga và phương tiện truyền thông các nước khác, kể cả của Ukraina, chúng tôi kịch liệt phản đối vụ đột nhập xâm phạm của công lực Ukraina với Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya", — bà Zakharova tuyên bố tại cuộc họp báo.

Kiev - Sputnik Việt Nam
Nhà báo hãng RIA Novosti Ukraina Kirill Vyshinsky bị bắt tại Kiev

Bà nhấn mạnh rằng các tổ chức quốc tế hữu quan, mà Bộ Ngoại giao Nga đã liên hệ, cần tỏ thái độ "rõ ràng và nhất quán trước lối hành xử như vậy của Ukraina và đòi trả tự do ngay lập tức cho các nhà báo", đồng thời không được áp dụng hành động vũ lực sai trái như vậy với các nhà báo khác.

Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinsky bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

RIA Novosti tại Ukraina - Sputnik Việt Nam
Mất liên lạc với Trưởng đại diện RIA Novosti tại Ukraina

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала