Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

© Ảnh : vovChủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ UAE Obaid AI Dhaheri
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ UAE Obaid AI Dhaheri - Sputnik Việt Nam
Sau khi trình Quốc thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Đại sứ Mozambique và Đại sứ Hàn Quốc.

Sáng nay 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Obaid AI Dhaheri; Đại sứ Mozambique Leonardo Pene và Đại sứ Hàn Quốc Kim-Do-hyon đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước lần lượt tiếp các Đại sứ.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Ngài Obaid AI Dhaheri được cử làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất tại Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng rằng, nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với UAE và luôn mong muốn đẩy mạnh hợp tác với UAE như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD trong vài năm tới. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam khuyến khích các Quỹ đầu tư, doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khách sạn — du lịch, hạ tầng cơ sở, cảng biển-hàng không, bất động sản, sản xuất thực phẩm…tại Việt Nam.

Chủ tịch nước mong rằng, với kinh nghiệm đã từng tích lũy được trong lĩnh vực kinh doanh, Đại sứ sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước có thể phát huy tối đa khả năng khai thác các tiềm năng của hai nước; Tin tưởng rằng, với quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước cùng vai trò cầu nối năng động và hiệu quả của Ngài Đại sứ, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE sẽ ngày càng phát triển, xứng tầm với tiềm năng mà hai nước hiện có. Chủ tịch nước khẳng định, các cơ quan chức năng Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và tạo thuận lợi để Ngài Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ.

Đại sứ Obaid AI Dhaheri chuyển lời chào của Tổng thống UAE tới Chủ tịch nước; nhấn mạnh việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong lĩnh vực ngoại giao và kinh tế là ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Đại sứ cho biết, Việt Nam là nước đặc biệt quan trọng với UAE trong khối ASEAN. Vì vậy, UAE mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp với Việt Nam, nhất là trong phát triển kinh tế, thương mại.

Tiếp Đại sứ Mozambique, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống Filipe Nyusi và chúc mừng Mozambique dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đã vượt qua giai đoạn khó khăn, giữ vững ổn định chính trị và duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao. Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ tích cực và phối hợp chặt chẽ của Mozambique đối với Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, phong trào Không liên kết… và mong muốn Mozambique sớm khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Chủ tịch nước cho biết, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tốt đẹp với Mozambique; khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Mozambique trong các lĩnh vực: nông nghiệp, giao thông vận tải, khai khoáng, giáo dục…Chủ tịch nước mong rằng, trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Ngài Đại sứ sẽ phát huy vai trò, tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique nói riêng và các nước Châu Phi nói chung ngày càng phát triển.

Đại sứ Leonardo Pene gửi lời chào và lời thăm hỏi của Tổng thống Filipe Nyusi tới Chủ tịch nước; Khẳng định Mozambique mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện đối với Việt Nam; Vui mừng thông báo với Chủ tịch nước về sự phát triển kinh tế, xã hội của Mozambique thời gian qua, Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, giao thông vận tải.

Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Kim-Do-hyon, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, việc Hàn Quốc bổ nhiệm một nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm làm Đại sứ tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm, coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam của Hàn Quốc; tin tưởng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt trọng trách, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước có những bước phát triển mới, toàn diện hơn. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.Trong đó, tin cậy chính trị và hiểu biết giữa hai nước được tăng cường thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Cùng với đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính có những bước phát triển nhanh chóng. Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí nhà đầu tư số 1 của Việt Nam, đối tác lớn thứ 2 về ODA, thương mại. Đặc biệt, hai bên đã ký Hiệp định khung tín dụng giai đoạn 2016 — 2020 trị giá 1,5 tỷ USD. 

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước mong hai bên tích cực thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc cấp cao để củng cố sự tin cậy chính trị, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực khác. Chủ tịch nước cho rằng, việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam — Hàn Quốc là phù hợp nhu cầu thực tiễn cũng như nguyện vọng và lợi ích của hai nước. Chủ tịch nước mong hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại phát triển cân bằng, bền vững; triển khai các biện pháp hiệu quả để tạo điều kiện cho các sản phẩm nông thủy hải sản của Việt Nam được xuất khẩu vào Hàn Quốc nhằm giảm tỷ lệ nhập siêu đang ngày càng cao; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ, giúp nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, làm cầu nối để Hàn Quốc mở rộng đầu tư sang các nước ASEAN. Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân, tạo điều kiện và hỗ trợ cho công dân của 2 nước học tập, lao động thuận lợi tại mỗi nước.

Đại sứ Kim-Do-hyon đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua và cho rằng, đây là mối quan hệ kiểu mẫu. Đại sứ cho biết, Hàn Quốc coi trọng mối quan hệ hợp tác kinh tế với việt Nam; Nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ của mình sẽ tăng cường quảng bá và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Trong đó khuyến khích các doanh nghiệp của Hàn Quốc phát triển các doanh nghiệp phụ trợ và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, qua đó thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển. Đại sứ cũng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mình sẽ là đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước; mong Chủ tịch nước tạo điều kiện để mình hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

Nguồn: vov

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала