Các nhà báo trên khắp thế giới lên án việc bắt giữ đồng nghiệp của mình là Vyshinski

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhKirill Vyshinski
Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc bắt giữ tổng biên tập trang mạng RIA Novosti Ukraina Kirill Vyshinski vừa trở thành một sự kiện gây cộng hưởng lớn trong giới truyền thông Nga và nước ngoài. Các nhà báo trên khắp thế giới đã lên án những bước đàn áp của chính quyền Ukraina và đưa ra lời nhận định về các động cơ có thể dẫn tới những việc làm của Kiev.

"Phá hỏng trật tự thế giới"

Đây là cách diễn đạt của những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông của Serbia trước vụ việc ông Vyshinski bị bắt giữ.

Журналист Кирилл Вышинский - Sputnik Việt Nam
Duma Quốc gia yêu cầu Kiev trả lại tự do cho nhà báo Kirill Vyshinski
Tổng biên tập cổng thông tin "Fakty" ("Sự kiện") Dzhuro Bilbiya lên tiếng:

"Tôi nghĩ điều đáng thấy là các nhân viên an ninh Ukraina nhớ lại về tội phản quốc sau khi đã gần bốn năm trôi qua kể từ ngày thành lập RIA Novosti Ukraina. Có thể họ đã nghe trộm và theo dõi đồng nghiệp của ông Vyshinski, nhưng tôi nghĩ rằng điều này chắc chẳng giúp đỡ được gì cho họ, vì hãng tin bao giờ cũng hành động một cách công khai".

Cựu tổng biên tập của tạp chí uy tín "Bản tin chiều ", ông Ratko Dmitrovich phát biểu:

"Nhiều người ở Belgrade có thể tự hỏi, vì sao người ta chỉ áp dụng với các nhà báo Nga và Serbia những quy tắc nhất định mà không áp dụng với những người khác?"

Hành động của cơ quan an ninh Ukraina cũng làm dấy lên bình luận của các phương tiện truyền thông Séc và Ba Lan.

Chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Độc lập của Serbia, ông Stanislav Novotnoy nêu quan điểm:

"Những hành động như vậy là mối đe dọa đối với tự do ngôn luận, mà chính tự do ngôn luận là cơ sở để xây dựng chế độ dân chủ. Tôi muốn các quý ông ở Brussels lưu ý rằng có thể Ukraina đang lấy họ làm ví dụ. Vì những người này cũng đang tìm cách hạn chế tự do ngôn luận trong Liên minh châu Âu".

Kirill Vyshinsky - Sputnik Việt Nam
Các nhà bảo vệ nhân quyền yêu cầu Kiev giải thích về việc giam giữ ông Vyshinsky
Biên tập viên của tạp chí "Tư tưởng Ba Lan" Adam Laugh trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Polska bình luận:

"Điều này cho thấy sự bất lực của hệ thống pháp luật ở Ukraina. Từ đây có thể rút ra kết luận về mức độ tự do ngôn luận, trước hết đối với các nhà báo, nhưng đồng thời cũng đối với cả xã hội. Đây là tình huống khi chính quyền thiết lập một hệ thống đàn áp chống lại những người làm việc với thông tin, những người đưa tin thời sự dưới một góc độ khác và phải chia sẻ thông tin này với những người không có điều kiện truy cập thông tin một cách đầy đủ. Mà người làm điều này, theo tôi hiểu, chính là ông Kirill Vyshinski".

Việc bắt giữ nhà báo Vyshinski không chỉ gây ra phản ứng ở châu Âu.

Tổng biên tập tờ Iran Daily, Chủ tịch Hiệp hội các nhà báo Iran tự do và nhóm "Phóng viên Iran không biên giới", ông  Emad Abenas nêu quan điểm:

"Rõ ràng là nếu một sự việc tương tự xảy ra ở bất kỳ nước nào khác, cộng đồng quốc tế và các tổ chức khác nhau sẽ lập tức có phản ứng. Nếu chúng ta không ngăn chặn ngay việc làm này thì trong tương lai những hành vi truy bức, tấn công và hạ thấp nhân phẩm của các nhà báo sẽ được coi là cách hành xử bình thường ở một số quốc gia, và nhân viên giới truyền thông sẽ hoàn toàn không được bảo vệ".

Tự do thông tin

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước đều tích cực hỗ trợ nhà báo. Điều này đặc biệt liên quan đến Đức. Khác với đồng nghiệp từ các quốc gia khác, các nhà báo Đức đã ít nhất tỏ thái độ bình thản trước việc ông Vyshinski bị bắt giữ.

văn phòng RIA Novosti Ukraina - Sputnik Việt Nam
Kremlin cảnh báo sẽ đáp trả các hành động chống lại RIA Novosti Ukraina
Cộng tác viên tạp chí Frankfurter Allgemeine Zeitung bình luận với Sputnik Deitschland:

"Các sự kiện ở Kiev không phải là chủ đề đối với chúng tôi, ít nhất không phải là chủ đề của các cuộc đàm thoại mà tôi trực tiếp tham dự".

Tổng biên tập tờ Bild Julian Roepcke đưa ra những bình luận gay gắt về hoạt động chuyên môn của Vyshinski, đồng thời nhấn mạnh rằng bản thân ông không coi Kirill Vyshinski là một nhà báo. Đáp lại, một nữ nhân viên của Sputnik đã viết cho ông Repka trên Twitter và nhắc nhở ông này về bài viết có từ rất lâu trước đó về tự do thông tin mà ông Roepcke là tác giả.

"Việc này không liên quan gì đến quyền tự do ngôn luận. RIA Novosti không tuyển dụng các nhà báo mà là các chiến binh thông tin làm việc cho điện Kremlin", nhà báo trả lời cô.

Mục tiêu chính trị

Các nhà báo từ Mỹ La tinh ủng hộ yêu cầu của các đồng nghiệp nước ngoài về việc ngay lập tức cần trả lại tự do cho nhà báo Vyshinski.

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga phản đối vụ việc với RIA Novosti Ukraina
Lãnh đạo Liên đoàn các nhà báo quốc gia Brazil Maria, bà José Braga phát biểu:

"Một nhà báo đang làm công việc của mình không thể bị tước đoạt tự do, cho dù chính phủ theo đuổi bất kỳ mưu đồ gì khi bắt giữ nhà báo này. Chúng ta đang nói tới vấn đề giới hạn tự do của báo chí, hoặc thậm chí là một hành động có quy mô lớn hơn nhằm theo đuổi mục đích chính trị. Cả hai trường hợp này đều cần bị chỉ trích một cách gay gắt nhất".

Biên tập viên của chuyên mục quốc tế trên tờ Tiempo Argentino của Argentina Alberto Lopez Hirondo lên tiếng:

"Tội của nhà báo này là ở chỗ ông ấy đã cho thấy, viết và quay những gì mà người khác không muốn nhìn thấy. Đối với Kiev đó là tội phản bội quốc gia, vì đối với chính quyền này, tất cả những gì đang xảy ra ở miền đông Ukraina là một bí mật cần được che giấu bằng mọi giá".

Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

RIA Novosti tại Ukraina - Sputnik Việt Nam
Mất liên lạc với Trưởng đại diện RIA Novosti tại Ukraina

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала